Toàn quốc Tượng chế tác phật La Hán bằng đá trắng

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi huutuan, 9/5/16.

 1. huutuan

  huutuan Member

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  193
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Tượng phật La Hán cũng là một trong những biểu tượng được thờ cúng nhiều trong thế giới tâm linh Phật giáo. Ở Việt Nam hiện nay, hình thức tôn thờ phật La Hán thường ở dạng tượng phật hoặc là phù điêu. Riêng tượng La Hán thì cũng được các cơ sở điêu khắc tượng phât chế tác với nhiều chất liệu khác nhau như đá mỹ nghệ trắng, đá đỏ, cẩm thạch hoặc gỗ.

  [​IMG]

  Phật La Hán thường được biết đến với ba nghĩa: Bất sinh (vĩnh viễn vào cõi niết bàn, giải thoát khỏi vòng sinh tử, luân hồi, không còn phải tái sinh nữa, vĩnh viễn trở thành bất tử), Ứng cúng (xứng đáng được hưởng thụ sự cúng dâng), Át tặc (trừ bỏ được ba độc: tham, sân, si). Vì vậy, tượng phật La Hán được thờ cúng như một sự phù trợ về sự giá ngộ, bỏ qua những tham – sân – si của cuộc đời. Đối với những tượng phật nhỏ, gia chủ thượng chuộng dùng tượng phật bằng gỗ hoặc đá cẩm thạch còn những tượng La Hán lớn thường được sử dùng chế tác bằng chất liệu đá trắng.

  [​IMG]

  Tượng phật La Hán bằng đá trắng đã rất quen thuộc với những ai theo tín ngưỡng Phật giáo. Theo truyền thuyết, các vị La Hán thường có 18 chư vị được chế tác với nhiều biểu cảm khác nhau trên gương mặt. Mỗi vị La Hán đều có một ý nghĩa riêng nhưng đều là những vị Phật có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống chư Phật thờ cúng như tượng Bổn Sư Thích Ca, tượng phật bà Quan Âm,... nhất là tại các nơi linh thiêng như chùa chiềng.

  [​IMG]