Toàn quốc Ù tai: Dấu hiện của tương đối nhiều bệnh

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tannguyen1910, 8/8/16.

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Member

  Tham gia ngày:
  30/7/16
  Bài viết:
  76
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Ù tai là âm thanh con người cảm nhận được trong đầu hay trong tai như tiếng vo ve, tiếng chuông reo, tiếng lách cách mà ko có nguồn kích thích từ bên ngoài.
  Ù tai được chia làm hai loại
  1. Ù tai khách quan: là loại ù tai có liên quan đến những tiếng động xuất phát từ tai trong hay các cấu trúc gần kề mà người khác có thể nghe thấy.
  2. Ù tai chủ quan: được dùng để chỉ những âm thanh mà chỉ có cá nhân người mang bệnh mới nghe được.
  Ước tính số bệnh nhân ù tai chiếm khoảng 10-15% dân số. đa số người bị ù tai sau lúc nghe tiếng súng hoặc tiếng ồn lớn. Và mọi người cần phải nhấn mạnh rằng “Ù tai là một triệu chứng, chư chẳng phải là một căn bệnh bởi thế phải Nhận định kỹ những căn nguyên dẫn đến tình trạng ù tai để trị kịp thời”
  Tìm hiểu về ù tai: chữa bệnh ù tai
  I. Phân loại
  Có phổ quát cách thức phân loại ù tai như ù tai dẫn truyền, ù tai thần kinh, ù tai trung ương, ù tai ngoại biên… nhưng phân loại ù tai chủ quan, khách quan là cách thức phân loại tốt nhất.
  II. Tác nhân gây nên tình trạng ù tai
  1. Ù tai chủ quan
  - Do tai: Điếc do tiếng ồn, lão thính, xốp xơ tai, viêm tai giữa, nút ráy tai, bệnh Meniere, các căn nguyên khác làm cho giảm thính lực….
  - Do thần kinh: Chấn thương sọ não, u Schwannoma tiền đình, u dây thần kinh WIII
  - Do Nhiễm khuẩn: Viêm tai giữa, di chứng của bệnh lý LAME, viêm màng não, giang mai
  - Do thuốc: Salicylate, kháng viêm non steroid, Aminoglycosid, thuốc lợi tiểu, thuốc chống ung thư….
  2. Ù tai khách quan: rất hiếm thấy. Ù tai thường bắt đầu từ một số nơi trong cơ thể như tai, đầu, hoặc cổ, và thường có lý do do mạch máu hoặc do cơ.
  - Do mạch: Hẹp động mạch cảnh, bất thường động tĩnh mạch, u cuộn cảnh.
  - Do cơ: Co giật cơ khẩu cái, co cơ bàn đạp, co cơ căng màng nhĩ, hở loa vòi.
  [​IMG]
  ù tai là dấu hiệu của khá nhiều bệnh lý nguy hiểm​
  Tìm hiểu về ù tai: ù tai kéo dài

  III. Sinh lí bệnh
  tín hiệu âm thanh dẫn truyền từ ống tai ngoài, tới hệ thống màng nhĩ xương con rung động, đến ốc tai, và chuyển tín hiệu âm thanh đến vỏ não. khi một vùng của ốc tai bị thương tổn, vùng vỏ não và dưới vỏ não sẽ điều chỉnh, hoạt động bù trừ, gây ra âm ù tai.
  IV. Đánh giá: bệnh sử, thăm khám và xét nghiệm
  - Bệnh sử: phần nhiều các trường hợp ù tai đều liên quan đến nghe kém, nên chú ý tới sự hiện diện, phát triển và mức độ nặng của nghe kém. Sự hiện diện của chóng mặt, đau tai, chảy mủ tai, bệnh khớp thái dương hàm… có thể liên quan tới ù tai.
  + Tiền căn chấn thương, xúc tiếp tiếng ồn.
  + Việc sử dụng thuốc: Aspirin, kháng viêm không steroid, lợi tiểu, có thể gây ù tai.
  bên cạnh đó ù tai thường đi kèm với trầm cảm, bởi vậy nên kiếm tìm những triệu chứng của bệnh này.
  - Khám lâm sàng: ko chỉ khám tai, mà còn khám đầu và cổ.
  - Xét nghiệm cận lâm sàng: thầy thuốc có thể chỉ định Đo thính lực đồ, Chụp MSCT xương thái dương, MRI, Xét nghiệm máu: Hct, chức năng tuyến giáp… để chẩn đoán tác nhân gây ù tai
  V. Điều trị
  1. Điều trị phẫu thuật: mặc dầu ù tai phần đông không phải là bệnh cần được phẫu thuật không chỉ thế các căn bệnh ù tai do: u cuộn cảnh, u thần kinh VIII, xốp xơ tai cần phải được điều trị phẫu thuật.
  2. Điều trị nội khoa
  - Kích thích điện: Người ta ghi nhận rằng lúc kích thích điện vào ốc tai, ù tai sẽ giảm đi. lúc cấy điện ốc tai, người ta đã thấy rõ có sự kích thích xung điện vào tai trong có thể khiến cho giảm ù tai.
  - Phản hồi sinh học: lúc bệnh nhân ù tai lo lắng về bệnh của mình thì triệu chứng ù tai sẽ tăng lên vì lúc này với sự co thắt của cơ trán. Mục đích của cách trị liệu này là làm cho người mắc bệnh bớt lo âu bằng cách thức thư giãn. Nghiên cứu cho thấy trên 80% người bệnh cảm thấy giảm một phần và 20% cảm thấy giảm hoàn toàn với trị liệu này.

  - Tư vấn: bình thường người mắc bệnh đơn giản muốn biết ù tai của họ ko do ung thư hoặc do u não ác tính. Người tham mưu có kỹ năng có thể cung cấp cho người bệnh sự đảm bảo một cách dễ dàngđơn giản.
  - Điều trị bằng thuốc: Điều trị bằng thuốc giúp khỏi 80% người bệnh ù tai có liên quan tới trầm cảm.
  - Máy che lấp tiếng ù: Máy che lấp ù tai thường dùng cho những người mang bệnh có sức nghe bình thường. Máy này sẽ phát ra tiếng ồn có tần số cao hơn tần số hội thoại.
  - Máy trợ thính: máy trợ thính khuyếch đại âm thanh ở môi trường xung quanh có cường độ mạnh sẽ che giấu tiếng ù có cường độ yếu hơn.
  - Thôi miên
  - Châm cứu
  - Sống chung với ù tai: dù rằng có một số trường hợp ù tai chẳng thể trị được, những giải pháp sau đây có thể giảm triệu chứng ù tai:
  + giảm thiểu lo âu hay căng thẳng
  + nghỉ ngơi và hạn chế mỏi mệt
  + tránh sử dụng các chất kích thích hệ thần kinh: cà phê, thuốc lá, rượu
  + Ngủ đầu cao, làm cho giảm lượng máu lên đầu và ù tai sẽ giảm đi
  + sử dụng máy che lấp ù tai
  + bằng máy trợ thính
  + hạn chế các tình huống có thể gây hại cho tai (tiếng ồn quá to, dùng nút bải vệ tai)
  + sử dụng một vài loại thuốc làm cho giảm ù tai
  + Tâm lý liệu pháp đối với những người bệnh lo âu khiếp sợ vì ù tai, một số người bị bệnh cho rằng ù tai là một bệnh nghiêm trọng, càng khi càng nặng như khối u ở não hoặc bệnh lý thần kinh.
  Kết luận
  - Ù tai là triệu chứng đòi hỏi thăm khám cẩn thận để xác định nguyên do và điều trị ù tai là cách thức đa trị liệu.