Toàn quốc ỨNG DỤNG MẠCH ĐIỀU KHIỂN TẮT MỞ THIẾT BỊ ĐIỆN TỪ XA

Thảo luận trong 'Điện Tử - Điện Lạnh - Điện Gia Dụng' bắt đầu bởi dienthongminh11, 16/7/16.

 1. dienthongminh11

  dienthongminh11 New Member

  Tham gia ngày:
  1/7/16
  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Những thiết bị được trang bị mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa đã trở nên phổ biến từ rất lâu và mang lại lợi ích tuyệt vời cho cuộc sống. Vậy phân loại các loại mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa này như thế nào và ứng dụng của chúng trong cuộc sống thực tiễn là gì. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

  Các loại mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa

  Mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa được cấu thành nhờ hai thành phần như sau:

  Thứ nhất là đối tượng bị điều khiển ( bóng đèn , tivi ,các thiết bị gia dụng như nồi cơm ,bình nóng lạnh ……)

  Thứ hai là thiết bị điều khiển hay còn gọi là điều khiển ngày nay có thể là một chiếc vi máy tính , hoặc điện thoại thông minh…

  Thứ công nghệ truyền nhận thông tin hay tiêu chuẩn truyền thông không dây như wifi,hồng ngoại ,sóng vô tuyến RF, hoặc Zigee..

  Truyền thông không dây ?? (Wireless Technology) là gì là sự trao đổi thông tin (ở đây là các mã nhị phân đối với thiết bị số và cách sóng tương tự với các thiết bị điện điện tương tự ) mà không cần đến dây dẫn.

  Ứng dụng của mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa

  Mạch điều khiển tắt mở thiết bị từ xa qua wifi bằng thiết bị như điện thoại thông minh hay máy vi tính.

  Nếu như mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa bằng sóng vô tuyến hay sóng hồng ngoại bạn chỉ có thể điều khiển được thiết bị trong một khoảng cách nhất định và gần như không thể lưu trữ hày xem lại lịch sử các lần bật tắt … và số lượng thiết bị điều khiển đều bị hạn chế còn với một chiếc điện thoai thông minh hay pc thì hoàn toàn ngược lại.

  Khác với 2 loại trên là ở đây đối tượng bị điều khiển và thiết bị điều khiển không điều khiển trực tiếp với nhau mà qua một server ( server này có thể đặc ở đâu đó rất ra nơi bạn cần điều khiển hoặc một server nội bộ ) serer này có chức năng nhận tín hiệu từ thí bị điều khiển rồi ra lệnh cho đối tượng bị diều khiển , khi thiết bị bị điều khiển sẽ thực hiện và báo trạng thái hoạt động hiện tại của mình lại cho server , đồng thời server lại chuyển tín hiệu trạng thái này cho thiết bị điều khiển để người sử dụng biết được thiết bị của mình đang hoạt động ở trạng thái nào ( bật hay tắt . có bị quá tải ,hay có bình thường không ) dạng điều khiển từ xa này có thể điều khiển được rất nhiều thiết bị ,và quan trong hơn nó có thể luu dữ lại lịch sử hoạt động của thiết bị.

  Mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa bằng tần số vô tuyến (RF)

  Là loại mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa xuất hiện đầu tiên và đến nay vẫn giữ một vai trò quan trọng và phổ biến trong đời sống. Nếu điều khiển IR chỉ dùng trong nhà thì điều khiển RF lại dùng cho nhiều vật dụng bên ngoài như các thiết bị mở cửa gara xe, hệ thống báo hiệu cho xem các loại đồ chơi điện tử từ xa thậm chí kiểm soát vệ tinh và các hệ thống máy tính xách tay và điện thoại thông minh…
  [​IMG]
  Với loại điều khiển này, nó cũng sử dụng nguyên lý tương tự như điều khiển bằng tia hồng ngoại nhưng thay vì gửi đi các tín hiệu ánh sáng, nó lại truyền sóng vô tuyến tương ứng với các lệnh nhị phân. Bộ phận thu sóng vô tuyến trên thiết bị được điều khiển nhận tín hiệu và giải mã nó. So với loại điều khiển IR, lợi thế lớn nhất của nó chính là phạm vi truyền tải rộng, có thể sử dụng cách thiết bị cần điều khiển đến hơn 30 mét đồng thời có thể điều khiển xuyên tường, kính…

  Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế đó là tín hiệu vô tuyến cũng có mặt khắp nơi trong không gian do hàng trăm loại máy móc thiết bị dùng các tín hiệu vô tuyến tại các tần số khác nhau. Do đó, người ta tránh nhiễu sóng bằng cách truyền ở các tần số đặc biệt và nhúng mã kỹ thuật số địa chỉ của thiết bị nhận trong các tín hiệu vô tuyến. Điều này giúp bộ thu vô tuyến trên thiết bị hồi đáp tín hiệu tương ứng một cách chính xác.

  Mạch điều tắt mở thiết bị điện từ xa bằng tia hồng ngoại (IR)

  Ngày nay, đây là loại điều khiển từ xa có vai trò “thống trị” trong hầu hết các thiết bị gia đình. Một chiếc điều khiển IR sẽ gồm các bộ phận cơ bản nằm trong một hộp nối cáp kỹ thuật số như sau: Các nút bấm; một bảng mạch tích hợp; các núm tiếp điểm; đi - ốt phát quang (đèn LED).

  Nguyên lý cơ bản của loại mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa này là sử dụng ánh sáng hồng ngoại của quang phổ điện từ mà mắt thường không thấy được để chuyển tín hiệu đến thiết bị cần điều khiển. Nó đóng vai trò như một bộ phát tín hiệu, sẽ phát ra các xung ánh sáng hồng ngoại mang một mã số nhị phân cụ thể. Khi ta ấn một nút phía bên ngoài thì sẽ vận hành một chuỗi các hoạt động khiến các thiết bị cần điều khiển sẽ thực hiện lệnh của nút bấm đó.
  [​IMG]
  Quy trình này cụ thể như sau: Đầu tiên, khi ta nhấn vào một nút như “Tăng âm lượng” chẳng hạn, nó sẽ chạm vào núm tiếp điểm bên dưới và nối kín một mạch tăng âm lượng trên bản mạch. Các mạch tích hợp có thể tự dò tìm ra từng mạch cụ thể cho từng nút bấm. Tiếp đó các mạch này sẽ gửi tín hiệu đến đèn LED nằm phía trước. Từ đây, đèn LED sẽ phát ra một chuỗi các xung ánh sáng chứa các mã nhị phân (gồm những dãy số 1 và 0) tương ứng với lệnh “tăng âm lượng”. Mã lệnh này gồm nhiều mã con như khởi động, tăng âm lượng, mã địa chỉ thiết bị và ngừng lại khi ta thả nút ra.

  Về phía bộ phận cần điều khiển, nó sẽ gồm một bộ thu tín hiệu hồng ngoại nằm ở mặt trước để có thể dễ dàng nhận được tín hiệu từ điều khiển từ xa. Sau khi đã xác minh mã địa chỉ này xuất phát đúng từ chiếc điều khiển của mình, chúng sẽ giải mã các xung ánh sáng thành các dữ liệu nhị phân để bộ vi xử lý của thiết bị có thể hiểu được và thực hiện các lệnh tương ứng.

  Hiện nay, ta sử dụng thiết bị điều khiển IR cho hầu hết các vật dụng trong nhà như tivi, máy stereo, điều hòa nhiệt độ…. Chúng rất bền, tuy nhiên lại có hạn chế liên quan đến bản chất chỉ truyền theo đường thẳng của ánh sáng. Do đó, loại điều khiển IR có tầm hoạt động chỉ có khoảng 10 mét và cũng không thể truyền qua các bức tường hoặc vòng qua các góc. Chúng chỉ hoạt động tốt khi ta trỏ thẳng hay gần vị trí bộ thu của vật dụng cần điều khiển.

  Ngoài ra, nguồn ánh sáng hồng ngoại có ở khắp nơi như ánh sáng mặt trời, bóng đèn huỳnh quang, từ cơ thể con người… nên có thể làm cho điều khiển IR bịnhiễu sóng. Để tránh hiện tượng này, người ta phải cài đặt cho bộ lọc của các bộ phận thu chỉ thu nhận những bước sóng đặc biệt hoặc tần số riêng biệt của ánh sáng hồng ngoại phù hợp với nó và chặn ánh sáng ở bước sóng khác để hạn chế sự nhiễu sóng một cách tối đa.
  [​IMG]
  Trên đây là bài viết chi tiết về các loại mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa và ứng dụng của chúng trong cuộc sống hằng ngày.

  Rất mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể mang lại sự hữu ích cho bạn.

  Các bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết này tại

  http://thiconghethongcodien.com/ung-dung-mach-dieu-khien-tat-mo-thiet-bi-dien-tu-xa/

  Tags: mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa