Toàn quốc Ung thư mắt và những điều cần biết rõ

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi justforfun23, 21/8/16.

 1. justforfun23

  justforfun23 New Member

  Tham gia ngày:
  20/7/16
  Bài viết:
  22
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Ung thư mắt là bệnh ung thư bắt nguồn từ một khối u ác tính phát triển ở vùng mắt, mặc dù đây là loại bệnh hiếm gặp – không nằm trong 10 loại bệnh ung thư hiện nay - nhưng lại mang tính nguy hiểm rất cao.


  [​IMG]
  Ung thư mắt là một loại u ác tính phát triển ở vùng mắt, là chứng bệnh về mắt tương đối hiếm. Do không phổ biến như các loại bệnh ung thư khác nên bệnh ung thư mắt còn ít người biết đến. Phần lớn người mắc bệnh này đến bệnh viện khi đã quá muộn.

  Dựa vào vị trí để phân loại, có thể được chia thành ung thư mi mắt, ung thư trong mắt... Ung thư mắt thường xảy ra ở một bên mắt trước, sau đó mới đi căn sang mắt còn lại, tỷ lệ phát bệnh ở mỗi độ tuổi là khác nhau, do gen đột biến trong cơ thể gây ra.
  1 . Nguyên nhân của bệnh ung thư mắt
  Hiện các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân cuối cùng về căn bệnh này. Giới y học xác định, bệnh có liên quan đến tình trạng đột biến của gien Rb khi cháu nhỏ còn trong dạng phôi thai. Nguyên nhân gây đột biến gien có thể là do tia phóng xạ, hoá chất, di truyền gia đình (chiếm 20%).
  Đối với bệnh ung thư mắt không phải bệnh phổ biến trong 10 bệnh ung thư hiện nay. Hiện nay, bệnh ung thư võng mạc mắt chủ yếu xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không liên quan tới ánh sáng hay các tác dụng của ánh sáng từ điện thoại, máy tính hay ti vi.
  2 . Triệu chứng của bệnh ung thư mắt
  Các triệu chứng của ung thư mắt đôi khi thường bị nhầm lẫn với các bệnh như đau mắt hột, viêm kết mạc, dị ứng thời tiết,…
  + Hai mắt không cân đối hoặc có triệu chứng nhìn nghiêng.
  + Màu sắc một bên mắt khác với mắt còn lại.
  + Khi chiếu sáng vào mắt sẽ xuất hiện điểm trắng ở trong đồng tử.
  + Bệnh nhân ung thư mắt khi chụp ảnh có đèn flash sẽ phát hiện điểm trắng ở trong đồng tử.
  + Vùng mí mắt có khối u rõ rệt, ảnh hưởng đến tầm nhìn, nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện khối u lở loét.
  +Nhãn áp tăng lên, đau mắt, đau đầu, giảm thị lực,… (những triệu chứng chủ yếu là u nguyên bào võng mạc, khối u ác tính hắc mạc,…).Ung thư trong mắt, khối u thường xuất hiện ở hắc tố màng mạch và thị võng mạc, biểu hiện chủ yếu là nhãn áp tăng cao, đau mắt, đau đầu, thị lực giảm sút…
  + Đau mắt thường kèm theo chảy nước mắt, nhãn cầu mắt lòi ra hoặc chuyển động con ngươi khó khăn , giảm thị lực và các vấn đề khác.
  + Đau mắt thường kèm theo chảy nước mắt, nhãn cầu mắt lòi ra hoặc chuyển động con ngươi khó khăn, giảm thị lực và các vấn đề khác (các triệu chứng này chủ yếu là ung thư hốc mắt, chẳng hạn như ung thư tuyến lệ, chất dịch thần kinh thị giác...).
  Ung thư hốc mắt, ví dụ như ung thư tuyến lệ, chất dịch thần kinh thị giác…, thường biểu hiện là mắt thường chảy nước mắt, cầu mắt lồi ra hoặc chuyển động con ngươi khó khăn, thị lực giảm.
  Khi xuất hiện triệu chứng hai mắt không cân đối hoặc có triệu chứng nhìn nghiêng, màu sắc hai mắt khác nhau hay trong đồng tử có điểm trắng, có thể đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra chuyên khoa.
  Và khi trong mắt xuất hiện của khối u, đau mắt, đau đầu thường xuyên chảy nước mắt hoặc giảm thị lực, có thể tiến hành kiểm tra chuyên sâu: chẳng hạn như siêu âm dạng B, kiểm tra MRI, chụp Xquang.

  Phát hiện sớm, điều trị sớm là nguyên tắc cơ bản trong điều trị ung thư mắt, một khi xuất hiện các triệu chứng xuất hiện nghi ngờ ung thư mắt, nên đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra.

  Khi xuất hiện triệu chứng hai mắt không cân đối hoặc có triệu chứng nhìn nghiêng, màu sắc hai mắt khác nhau hay trong đồng tử có điểm trắng, có thể đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra chuyên khoa.
  3 . Phương pháp chẩn đoán khi mắc ung thư mắt
  Chuyên gia ung thư mắt nhắc nhở: Phát hiện và điều trị sớm là nguyên tắc cơ bản của điều trị ung thư mắt, một khi xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ là ung thư mắt nên kịp thời đến chuyên khoa của bệnh viện uy tín để kiểm tra.

  Kiểm tra chuyên khoa: Bác sỹ chủ yếu kiểm tra kích thước, vị trí, hình thái, độ cứng của khối u, xem ấn vào có đau không có di chuyển không, có loét không, tình trạng lan ra xung quanh và lấn sâu vào trong như thế nào, nghe kỹ xung quang phần mí mắt và hốc mắt có tạp âm hay không… Ngoài ra bác sỹ còn kiểm tra khối u phát triển cục bộ hay có di căn, khi cần thiết phải mời bác sỹ chuyên khoa có liên quan cùng hội chẩn, phân biệt khối u vùng mắt đó là nguyên phát hay do di căn.

  Kiểm tra thị lực: Tầm nhìn, hướng lồi của cầu mắt, độ lồi, vận động của cầu mắt, nhãn áp, đáy mắt, khi cần thiết phải chụp phim xuyên màng cứng hoặc kiểm tra bằng phương pháp hạt nhân phóng xạ 32P, kiểm tra siêu âm dạng B.
  Chụp Xquang kiểm tra hốc mắt và thần kinh thị giác: Khi có điều kiện có thể chụp tĩnh mạch hốc mắt, chụp CT scan, chụp cộng hưởng từ (MRI).

  Kiểm tra tình trạng toàn thân khi cần thiết có thể kiểm tra thêm chức năng gan và thận.
  Trong điều kiện cho phép có thể lấy tế bào tổ chức bệnh đem đi sinh thiết.
  Xem thêm:
  Nấm Chaga - điều trị ung thư hiệu quả