Uống nước rau má hàng ngày có tốt không ?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi ngocngochb, 9/7/16.

  1. ngocngochb

    ngocngochb Member

    Tham gia ngày:
    13/6/16
    Bài viết:
    178
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Rau má là một loại rau thông dụng khá quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt Nam. Rau má chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khá nhiều người vẫn băn khoăn không biết Uống nước rau má hàng ngày có tốt không ? vì sợ sẽ gặp phải những tác dụng phụ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác cho mình nhé!

    Rau má là một loại rau dân dã, thân bò, thường mọc nổi mụn vùng kín hoang rất nhiều trong các vườn rau, bờ ruộng. Rau má có vị đắng, tính mát và được xem loại một loại thảo dược rẻ tiền, có thể trị được nhiều chứng bệnh khác nhau như là lành vết thương, làm đẹp da, sốt, hen suyễn, bệnh vẩy nến, eczema, viêm da…

    Rau má thường được dùng để nấu canh, ăn lẩu, ăn kèm rau sống và đặc biệt là xay lấy nước. Sinh tố rau má là thức uống giải nhiệt được nhiều người yêu thích, nhất là vào những ngày hè nắng nóng kéo dài.

    Nhưng liệu rằng Uống nước rau má hàng ngày có tốt không ?. Theo các bác sĩ và các nhà khoa học, hiện chưa có bất cứ nghiên cứu nào về việc ăn, uống quá nhiều rau má hoặc dùng rau má với liều lượng bao nhiêu là có hại. Tuy nhiên, theo quy luật tự nhiên, cái gì dùng quá nhiều cũng sẽ không tốt và đem lại những tác hại xấu.

    Rau má là loại rau rẻ, dễ mua, nước ép rau má cũng rất dễ làm, nên nhiều người thường uống nước rau má thay nước lọc mỗi ngày nhưng đây là một thói quen không tốt. Dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận.

    [​IMG]


    Nhiều cuộc nghiên cứu cũng đã kết luận rằng, uống nhiều nước rau má có thể gây nên tình trạng nhức đầu hoặc mất ý thức thoáng qua. Rau má có tính hàn, do đó ăn nhiều sẽ dễ gây lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Do đó, rau má khi chế biến phải đảm bảo vệ sinh, hạn chế ăn sống, khi ăn nên kèm theo vài lát gừng để trung hòa tính hàn

    Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên ăn rau má hoặc uống nước ép rau má vì rau má rất dễ gây xảy thai và không tốt cho bà bầu. Phụ nữ uống quá nhiều nước rau má cũng giảm khả năng mang thai, dễ dẫn đến khó có con.

    Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường Sùi mào gà trong máu, chính vì vậy những người có hàm lượng cholesterol cao, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng rau má. Hơn nữa, uống nhiều nước ép rau má trong thời gian điều trị 2 bệnh trên cũng sẽ làm giảm hiệu quả của insulin, thuốc tiểu đường, thuốc hạ cholesterol, khiến việc chữa bệnh của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

    Ngoài ra, rau má còn có những tương tác không tốt với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm…

    Rau má là một loại rau khá tốt, nếu biết dùng đúng cách. Mỗi người bình thường có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 30 – 40 gram rau má trở lại. Lưu ý là không nên dùng liên tục trong thời gian dài. Mỗi đợt dùng nên cách nhau nửa tháng là tốt nhất.

    Để có một ly nước rau má thơm ngon, bạn nên chọn rau má tươi, vừa hái, đem rửa sạch cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, lọc rây bỏ phần bã. Thêm vào một ít đường, sữa, đá viên sẽ giúp tăng thêm hương vị và dễ uống hơn.

    Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã trả lời được câu hỏi Uống nước rau má hàng ngày có tốt không ? và không còn băn khoăn nữa. Không chỉ với rau má, với các loại rau khác hay bất cứ loại thức ăn nào cũng vậy chỉ nên dùng vừa đủ chứ đừng quá lạm dụng nhé!