Toàn quốc USD vào hệ thống tài chính chứng khoánTrung Quốc.

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi 513minh89, 5/1/16.

 1. 513minh89

  513minh89 Member

  Tham gia ngày:
  11/9/15
  Bài viết:
  400
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Các quỹ của Chính phủ Trung Quốc mua vào cổ phiếu, nhà băng Trung ương nước này bơm gần 20 tỷ USD vào hệ thống tài chính...


  Trong nỗ lực ngăn đà lao dốc của thị trường chứng khoán, cơ quan chức năng Trung Quốc ngày 5/1 đã yêu cầu các quỹ đầu tư quốc doanh mua vào cổ phiếu, song song phát tín hiệu sẽ duy trì lệnh cấm bán ra đối với các cổ đông lớn - nguồn tin thân cận tiết lậu với hãng tin Bloomberg.

  Ngoài ra, nhà băng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng “bơm” nguy cấp 20 tỷ USD thanh khoản vào hệ thống tài chính nhằm xoa dịu các nhà đầu tư.

  Nguồn tin đề nghị không tiết lậu tính danh nói với Bloomberg rằng, các quỹ của Chính phử Trung Quốc đã mua vào cổ phiếu các công ty niêm yết sau phiên sụt giảm 7% khiến thị trường chứng khoán nước này phải ngừng giao tế giữa chừng vào ngày 4/1.

  Cũng theo nguồn tin, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã đề nghị các sàn giao tế chứng khoán nói với các công ty niêm yết rằng, lệnh cấm có kì hạn 6 tháng đối với việc bán ra cổ phiếu của các cổ đông lớn sẽ được gia hạn sau khi hết hạn vào ngày 8/1.

  Trong một tuyên bố phát đi sáng 5/1, PBoC cho biết đã bơm 130 tỷ quần chúng tệ, tương đương 19,9 tỷ

  Những động thái này cho thấy Bắc Kinh một lần nữa đang thẳng tay can thiệp để ngăn đà lao dốc của thị trường chứng khoán. Phiên ngày 4/1 đánh dấu sự khởi đầu năm mới tồi tệ chưa từng có đối với thị trường chứng khoán nước này, cuốn phăng 590 tỷ USD giá trị vốn hóa khỏi thị trường.

  “Thị trường đã nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ quốc doanh và giá cổ phiếu sẽ được nâng đỡ trong ngắn hạn”, ông Wang Zheng, Giám đốc đầu tư công ty Jingxi Investment Management ở Thượng Hải, nhận định. “Tuy nhiên, trong dài hạn, thì trường sẽ tự lực chống chọi với áp lực giảm điểm, không thể lúc nào cũng phụ thuộc vào sự hỗ trợ cách mở tài khoản chứng khoán của Chính phủ được”.

  Chỉ số CSI 300 của thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm 2,2% vào lúc hơn 14h chiều ngày 5/1 theo giờ địa phương, sau khi tăng tới 1,4% trước đó.

  Đợt can thiệp này của Chính phủ Trung Quốc vào thị trường chứng khoán khiến nhiều người nhớ lại những biện pháp tương trợ giá cổ phiếu chưa từng có tiền lệ mà Bắc Kinh đã triển khai trong đợt sụt giảm “kinh hoàng” của thị trường hồi mùa hè năm 2015.

  Khi đó, ngoài việc ban lệnh cấm cổ đông lớn bán ra cổ phiếu trong 6 tháng, Chính phủ Trung Quốc còn được cho là đã chỉ đạo các quỹ quốc doanh chi 236 tỷ USD để mua cổ phiếu trong vòng 3 tháng tính đến hết tháng 8.

  Tuy giảm 43% trong mùa hè, chỉ CSI 300 vẫn kết thúc năm 2015 với mức tăng 5,6% cho cả năm.

  Mặc dù vậy, ngay trong ngày giao du mở tài khoản chứng khoán đầu tiên của năm 2016, chỉ số này lại sụt mạnh do các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.