Toàn quốc Ưu điểm răng hàm mặt chưa hẳn là hơn???

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi hungqtkd8411, 24/2/16.

 1. hungqtkd8411

  hungqtkd8411 New Member

  Tham gia ngày:
  1/2/16
  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Ưu điểm răng hàm mặt chưa hẳn là hơn???

  Đường hoàn tất dưới lợi

  Tuy mang ưu điểm thẩm mỹ, sự lưu giữ ổn định nhưng nếu sự xâm phạm khoảng sinh học xảy ra do mục đích tăng lưu giữ cho phục hình sẽ gây ra các bệnh nha chu, cuối cùng dẫn tới mất răng. Đường viền của phục hình trong khoảng sinh học không có lợi cho mô nha chu, là yếu tố gây tích tụ mảng bám, khi đường viền đi xuống sâu dưới mào xương ổ răng, phần biểu mô bám dính, gây viêm mạn tính.


  Lâm sàng

  Khi bệnh nhân tại bệnh viện răng hàm mặt cảm giác khó chịu ở mô lợi xung quanh rìa phục hình, thăm khám lâm sàng và dùng sonde nha chu đánh giá sẽ phát hiện sự vi phạm khoảng sinh học với các biểu hiện như sau:


  - Viêm lợi mạn tính tiến triển xung quanh phục hình

  - Chảy máu khi thăm khám

  - Phì đại lợi khu trú, không có tiêu xương

  - Tụt lợi, mất bám dính

  - Giai đoạn muộn có thể tiêu xương ổ răng

  - Quá sản lợi (phì đại lợi) là biểu hiện thường gặp đối với các trường hợp chậm mọc răng thụ động và các phục hình dưới lợi.

  [​IMG]


  Khoảng sinh học được đánh giá bằng cách gây tê tại chỗ và sử dụng sonde nha chu đo tới mào xương ổ răng, sau đó trừ đi độ sâu rãnh lợi.

  Nếu khoảng cách này ít hơn 2mm tại một hoặc nhiều vị trí, khoảng sinh học lúc này đã bị vi phạm. Phương pháp đo này cần được tiến hành trên các răng với mô nha chu khỏe mạnh và lặp lại để có được kết quả chính xác.


  Đánh giá trên Xquang


  Phân tích trên phim Xquang đánh giá sự vi phạm khoảng sinh học ở rãnh giữa các răng. Tuy vậy, góc gần ngoài và xa ngoài không đánh giá được do sự chồng bóng răng.


  Sushama và Gouri đã mô tả kĩ thuật chụp Xquang song song cải tiến để đo kích thước của phức hợp răng lợi (DGU: dento gingival unit). Các tác giả cho rằng kĩ thuật này có thể được sử dụng để đo chính xác cả chiều cao và độ dày DGU do nó đơn giản, chính xác và không xâm lấn.

  Nhu cầu con người ngày càng tăng về làm đẹp cũng như phẫu thuật điều trị răng mặt, để đáp ứng điều ấy bạn phải cần biết địa chỉ bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn, trung tâm nâng tầm sắc đẹp của bạn.


  Thêm vào đó, Kois đã đưa ra phân loại khoảng sinh học dựa trên tổng kích thước của phần bám dính và độ sâu rãnh lợi và chỉ số khi thăm dò xương thu được, lần lượt là: mào xương bình thường, cao và thấp.


  Khoảng 85% dân số có mào xương ổ bình thường. Khi đó, lợi có xu hướng ổn định trong thời gian dài hơn.


  Đường hoàn tất không được đặt gần quá 2.5m từ vị trí xương ổ răng. Do đó, đường viền chụp nên ở dưới lợi 0.5mm để đảm bảo sự ổn định