Toàn quốc Vai trò của bảo hộ quyền tác giả đối với phát triển kinh tế

Thảo luận trong 'Tin Tức 24h Qua' bắt đầu bởi tienmanh0211, 8/10/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Member

  Tham gia ngày:
  6/11/15
  Bài viết:
  49
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả là một trong những thủ tục pháp luật quan trọng, góp phần đưa những quy định pháp luật sở hữu trí tuệ cụ thể về quyền tác giả đi sâu vào trong đời sống xã hội và dễ dàng tiếp cận hơn với mọi đối tượng chủ thể. Quyền tác giả với tư cách là một bộ phận của quyền sở hữu trí tuệ đã và đang đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia cũng như quá trình hội nhập quốc tế. Không ai có thể phủ nhận được giá trị thương mại cũng như giá trị văn hóa – xã hội mà các sáng tạo trí tuệ là đối tượng của quyền tác giả mang lại.

  [​IMG]
  Bảo hộ quyền tác giả đối với phát triển kinh tế

  Mục tiêu chính của bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cũng như đăng ký bản quyền tác giả là khuyến khích hoạt động sáng tạo. Công nhận và bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan một cách hiệu quả sẽ có tác dụng khích lệ các nhà sáng tạo trong việc tạo ra và phổ biến kết quả sáng tạo của họ, phục vụ cho lợi ích chung của xã hội. Bảo hộ quyền tác giả tạo ra sự cân bằng lợi ích giữa một bên là những người đầu tư công sức, trí tuệ, vật chất để tạo ra các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học và một bên là công chúng – những người được hưởng thụ những thành quả sáng tạo đó. Bảo hộ quyền tác giả cho phép chủ sở hữu được độc quyền khai thác kết quả sáng tạo trong một thời gian hợp lý để bù đắp lại những chi phí, nỗ lực của họ trong hoạt động sáng tạo. Những người muốn sử dụng, khai thác các sáng tạo trí tuệ này trong thời hạn bảo hộ phải được sự cho phép của chủ sở hữu và phải trả một khoản thù lao tương xứng.

  Bảo hộ quyền tác giả cũng như thủ tục đăng ký bản quyền tác giả không chỉ dừng lại ở việc công nhận quyền của các chủ thể sáng tạo, đầu tư mà còn tạo ra một cơ chế hữu hiệu bao gồm các phương thức biện pháp để bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp cuat các chủ thể này trong việc chống lại các hành vi xâm phạm. Bảo hộ quyền tác giả hiểu theo một cách chung nhất là việc nhà nước ban hành các quy phạm pháp luật, tạo cơ sở pháp lý cho việc xác lập, công nhận và bảo vệ quyền. lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm họ sáng tạo hoặc là chủ sở hữu.

  Theo đó, bảo hộ quyền tác giả bao gồm các nội dung sau đây:

  • Xác lập, công nhận quyền tác giả cho các cá nhân, tổ chức;
  • Quản lý, sử dụng, khai thác quyền tác giả;
  • Bảo vệ quyền tác giả chống lại các hành vi xâm phạm.