Vẻ đẹp rất Huế ở làng cổ Phước Tích

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi caonguyennui86, 17/5/16.

 1. caonguyennui86

  caonguyennui86 Member

  Tham gia ngày:
  12/4/16
  Bài viết:
  31
  Điểm thành tích:
  6
  Vẻ đẹp rất Huế ở làng cổ Phước Tích

  Nằm bên bờ Ô Lâu hiền hòa, cách quốc lộ 1A chỉ một km, ngôi làng nhỏ thái bình này xưa kia từng nức tiếng với làng nghề gốm cựu truyền.

  >>http://dulichcanhdieu.com.vn/tour-trong-nuoc/tour-du-lich-da-nang-4-ngay-3-dem/

  Làng Phước Tích thôn Phước Phú, phố Phong Hòa, quận Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế là ngôi làng cổ thứ hai được nhà nước xếp hạng “di tích quốc gia” sau làng cổ trục đường Lâm. Ở làng Phước Tích còn lưu giữ những di sản vật thể vô giá, trong tổng số 117 nóc nhà của làng, hiện tại còn đến 27 ngôi nhà cổ, phần nhiều là nhà rường ba gian 2 chái và 10 nhà thờ họ cổ. Tên gọi đầu tiên của làng là Phúc Giang, như mong muốn 1 vùng gần sông nước nhiều phúc lộc. tới thời Tây Sơn, Phúc Giang được đổi thành Hoàng Giang, để nhớ tới dòng tộc khai canh lập làng. tới đời Gia Long, làng được đổi tên thành Phước Tích, như là mong muốn của người dân được tích lũy phúc đức cho con cháu.

  >>http://toidi.net/diem-den-trong-nuoc/du-lich-da-nang-1-ngay-nen-gi-choi-gi.html

  không những thế, làng Phước Tích nổi tiếng khắp cả nước bởi nghề khiến cho gốm. Gốm ở Phước Tích nổi danh bởi độ bền, bón mịn và tinh xảo. hầu hết những sản phẩm gốm cổ đều được làm cho bằng tay, và đun bằng củi trong những lò sấp, lò ngửa. bác bỏ Lê Trọng Diễn, chủ nhân ngôi nhà rường, nơi lưu giữ hồ hết hầu hết những mẫu gốm cổ của làng Phước Tích kiêu hãnh cho biết :“Trong làng ko có lấy một tấc đất để trồng ruộng. Dân làng chỉ biết bám nghề gốm để sinh sống. Có quá trình nghề gốm Phước Tích nổi tiếng khắp miền Trung. giai đoạn đó trong làng có tới hơn chục lò gốm chẳng bao giờ tắt lửa. công đoạn phồn thịnh, Gốm Phước Tích còn được chọn để tiến Vua – đặc biệt là chiếc “om ngự” để Vua ăn cơm này”. Nghề gốm đã nuôi sống bao thế hệ con cháu làng Phước Tích.

  [​IMG]

  Ngôi nhà trưng bày gốm cổ “có 1 không hai” ở Phước Tích của chưng Lê Trọng Diễn. xuất hành trong khoảng tình ái dành cho nghề gốm trong khoảng thời ông, cha để lại bác sưu tầm đông đảo đông đảo các mẫu gốm cổ. Năm 1900 đến năm 1968 lò gốm ở Phước Tích lâm thời ngừng hoạt động do chiến tranh. Nhưng từ khi sau năm 1975, sự xuất hiện của đồ gốm tạp với nhiều ngoài mặt cá tính và đồ nhựa đã làm gốm cổ Phước Tích không còn khả năng cạnh tranh. Và tới năm 1989, gốm Phước Tích chính thức tắt lửa.

  1 nét đặc trưng khác ở Phước Tích là cấu trúc nhà vườn được ngăn bí quyết bởi các hàng chè tàu xanh, thẳng tắp, gọn gàng. Người Phước Tích chồng tàu xanh để ngăn bí quyết giữa những ngôi nhà vườn cổ với nhau, nhưng hàng rào chỉ cao tới hông người lớn, nhà này có thể nhìn sang được nhà bên. Người Phước Tích vẫn hay nhắc đùa là hàng rào “ngăn mà không cách”. Đa phần người làng Phước Tích hiện giờ khiến nghề thầy thuốc và giáo viên. Với hơn 300 nhân khẩu mà trong làng có đến hơn 40 giáo viên.

  [​IMG]

  Theo nhận xét của Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính thì: "Cấu trúc và công ty không gian làng Phước Tích có thể được coi là điển hình cho mô phỏng trú ngụ nơi thôn quê của người Việt ở vùng Bắc Trung Bộ. đấy là cấu trúc mở với các căn nhà trong vườn, nhà vườn. Ở Phước Tích, quỹ kiến trúc cổ và cũ, song cảnh quan và vườn được bao nói quanh nói quẩn thì lại rất trẻ và ngập tràn sức sống".

  1 nét độc đáo khác nữa trong kiến trúc nhà vườn ở Phước Tích là gia đình nào cũng có 1 bể chứa nước trong sân và 2 chiếc gầu múc nước dựng gần đấy. Phân tích ra mới biết, do ngày xưa nhà nào cũng có lò nung gốm, mà nhà rường thời trước lợp mái lá nên hay xảy ra hỏa hoạn. Công dụng của bể nước và gầu tiêu dùng để phòng khi có hỏa thiến chủ nhà có thể tự chữa cháy. Bước đi trên trục đường vắng người được lát gạch ở Phước Tích bạn sẽ thấy trong lòng bình lặng tới kỳ lạ. bí quyết quốc lộ 1A ồn ã chỉ 1km, chẳng thể mường tượng được lại có 1 không gian cổ kính, yên ổn tĩnh tới thế. ví như có lần đi qua Hương Điền, tỉnh giấc Thừa Thiên Huế bạn đừng quên ghé thăm ngôi làng nhỏ bé này, cứng cáp bạn sẽ không thất vọng về quyết định của mình.