Viêm chóp chân răng căn bệnh nguy hiểm không thể bỏ qua

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi dinhhungpc, 3/6/16.

 1. dinhhungpc

  dinhhungpc Member

  Tham gia ngày:
  2/6/16
  Bài viết:
  116
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Viêm chóp chân răng là bệnh lý nguy hiểm về răng. Sâu răng, viêm tủy không chữa trị kịp thời, triệt để là nguyên nhân dẫn đến viêm chóp chân răng. Bệnh thường kèm theo các biểu hiện đau đớn dữ dội, lợi bị sưng đỏ…Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  1. Viêm chóp chân răng do đâu?
  Viêm chóp chân răng do biến chứng nặng của viêm tủy răng gây ra và thường gây đau răng, nhiễm trùng nơi chân răng. Tổ chức quanh dây chằng và xương ổ răng bị viêm nhiễm bắt nguồn từ nguyên nhân các lỗ răng sâu và các vết nứt trên răng. Vi khuẩn xâm nhập qua lỗ và kẽ răng sâu qua men răng, ngà răng vào tủy làm cho tủy răng bị viêm rồi chết. Sau đó tiếp tục đi sâu và vào tổ chức quanh chóp răng gây viêm nhiễm. Chóp răng phản ứng lại với vi khuẩn dẫn đến những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Sự phản ứng này chính là sự viêm chóp chân răng.

  Lỗ sâu và vết nứt trên răng nguyên nhân sâu xa dẫn đến viêm chóp chân răng

  2.Những biểu hiện phổ biến của viêm chóp chân răng
  Viêm chóp chân răng hay còn gọi là bệnh viêm khớp chân răng thường có những biểu hiện như đau răng. Chạm vào răng cũng thấy đau, cảm giác thấy răng bị chồi cao hơn so với bình thường. Lợi bị sưng đỏ và răng có thể bị đổi màu do tủy bị chết. Thử gõ nhẹ dọc hoặc ngang vào thân răng đều thấy đau. Nếu viêm chóp chân răng ở mức độ bán cấp tính thì thường đau ít. Mức độ sẽ nặng hơn nếu là viêm chóp cấp tính. Ngoài ra nhiều bệnh nhân sẽ bị sốt trên 37 độ, nổi hạch vùng lân cận.

  Biểu hiện viêm chóp chân răng qua phim chụp X-quang

  Khi đến phòng khám chuyên khoa bạn sẽ được chụp X-quang, có thể nhìn thấy những biểu hiện viêm chóp chân răng qua phim chụp. Biểu hiện có thể thấy được đó là vùng dây chằng quanh răng bị giã, có thể bị áp xe răng ở một số trường hợp.
  Xem thêm: Chữa đau răng tạm thời cấp tốc
  3.Cách điều trị viêm chóp chân răng hiệu quả
  Đối với bệnh viêm chóp chân răng hay viêm khớp chân răng này cần phải đến phòng khám chuyên khoa để xác định tình trạng của bệnh. Từ đó mới có các biện pháp điều trị cụ thể, phù hợp nhất. Viêm chóp chân răng là nguyên nhân sâu răng thường gặp, những vùng viêm chóp sẽ ảnh hưởng đến mên răng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào phá hủy vùng răng nơi viêm chóp chân răng.

  Nếu răng bị tổn thương ở mức độ nhẹ có thể bảo tồn thì nha sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy bệnh nhân. Nhưng một khi bệnh đã quá nặng, các tổ chức quanh răng đã bị phá hủy và không thể bảo tồn được răng thì bắt buộc phải nhổ răng để điều trị tận gốc.

  Điều trị viêm chóp chân răng tùy thuộc vào tình trạng của bệnh

  Bên cạnh đó trong quá trình điều trị tủy người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau, giảm sưng để đạt hiệu quả tối đa.

  Ngoài ra bạn cũng phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất.

  Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về bệnh viêm chóp chân răng. Hãy đến nha sĩ ngay nếu nhận thấy bạn đang có dấu hiệu của viêm chóp chân răng. Tránh để lâu sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho răng cũng như sức khỏe của bạn.
  Nguồn: http://chuadaurang.org/viem-chop-chan-rang-benh-ly-nguy-hiem-khong-the-bo-qua.html