Viêm tai giữa cấp ở con nít

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tannguyen1910, 6/8/16.

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Member

  Tham gia ngày:
  30/7/16
  Bài viết:
  76
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Viêm tai giữa cấp (VTG cấp) là một chứng bệnh thường gặp ở trẻ con, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; được xếp vào nhóm bệnh lý đường hô hấp trên.
  Hơn 2/3 số trẻ tới 3 tuổi có ít nhất một hoặc nhiều đợt viêm tai giữa cấp và 50% trẻ bị hơn 3 đợt. Thường nhất là trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi bị. bệnh lý thường xuất hiện nhiều vào mùa đông hơn mùa hè do thời tiết lạnh. VTG cấp ở trẻ con thường do nhiễm trùng hay nhiễm siêu vi. Thường phần đông các trường hợp tự khỏi bệnh lý. một số ít mới cần điều trị của bác sĩ.
  bệnh lý có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề nếu không được phát hiện kịp thời thậm chí dẫn đến tử vong. Ước tính có khoảng 5% dân số Việt Nam bị viêm tai giữa các loại.
  căn bệnh rất hay gặp ở trẻ
  Viêm tai giữa là giai đoạn viêm rất nhiều hệ thống hòm nhĩ, xương chũm. giai đoạn viêm này có thể lan đến những nhóm tế bào xương chũm. bởi vậy, trước đây viêm tai giữa còn được gọi là viêm tai xương chũm.
  Tìm hiểu về: viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
  Viêm tai giữa cấp có hai dạng:
  - Viêm tai giữa cấp mưng mủ diễn tiến rầm rộ, rõ rệt: các dấu hiệu, triệu chứng khởi phát nhanh và ngắn. Trẻ thường bị sốt, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, cáu gắt, đau tai, chảy tai, ù tai, đầy tai, nghe kém. màng nhĩ đỏ rực của niêm mạc bị sung huyết hoặc màng nhĩ phồng, mờ đục ở giai đoạn tụ mủ. giai đoạn thủng nhĩ sốt và đau tai sẽ giảm, chảy tai qua lỗ thủng có thể là mủ, máu, dịch trong như nước; lúc hút sạch dịch sẽ tìm thấy lỗ thủng ở màng nhĩ.
  - Viêm tai giữa tiết dịch diễn tiến âm thầm: có hiện tượng tiết dịch trong hòm nhĩ, không có mưng mủ, diễn tiến cấp (≤3 tuần), bán cấp (3 tuần – 3 tháng), hoặc mãn tính (> 3 tháng), thường hay gặp ở trẻ 2-3 tuổi, ko có những triệu chứng nhiễm trùng cấp tính (không sốt, ko đau tai). Trẻ lớn thường than phiền cảm giác đầy tai, ù tai, nghe kém dần. Trẻ nhỏ thường thể hiện chậm phát triển lời nói, tiếng nói.
  Soi tai cho thấy: màng nhĩ bị co kéo hoặc lồi và giảm di động. màng tai có thể dày lên, phồng lên hoặc thấy được mực nước hơi và bọt khí qua một màng nhĩ trong mờ.
  Viêm tai giữa cấp mưng mủ và viêm tai giữa tiết dịch là chứng bệnh tai rất hay gặp ở con nít sau nhiễm khuẩn hô hấp trên cấp. nếu như ko được điều trị kịp thời, căn bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính dẫn tới hậu quả hoặc di chứng (thủng nhĩ, tiêu hủy chuỗi xương con, xơ dính hòm nhĩ, xẹp nhĩ, túi co lõm, nghe kém, điếc…) khiến cho ảnh hưởng tới khả năng học tập, làm việc và giao tiếp của người mang bệnh.
  Do đặc điểm giải phẫu và sinh lý của con nít có nhiều điểm khác biệt với người lớn, nên trẻ con thường hay bị viêm tai giữa cấp hơn như:
  + trẻ con hay bị viêm mũi họng, vi khuẩn sẽ từ những ổ viêm này lan lên tai dẫn tới viêm tai giữa.
  + Ở con nít, vòi nhĩ (vòi Eustache ) thông từ hòm nhĩ với vùng mũi họng ngắn hơn ở người lớn nên vi khuẩn và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là lúc em bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu như em bé khóc, vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm khiến cho các chất xuất tiết ở mũi họng theo đó chảy vào hòm tai.
  + Hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm nhĩ, niêm mạc khí phế quản…) ở con nít rất nhạy cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích hóa, lý và cơ học gây nên xuất tiết dịch nhiều trong hòm nhĩ.
  những nhân tố nguy cơ mắc bệnh lý
  + Bé trai mắc bệnh nhiều hơn bé gái tí đỉnh.
  + những bé nhỏ thường do các bé khác đi nhà trẻ hay trường học bị lây truyền sau đó có mầm bệnh về nhà.
  + các bé ngậm núm vú cao su nguy cơ cao hơn do bé nút và nuốt khiến cho mở vòi Eustache nhiều lần, nâng cao nguy cơ nhiễm trùng hơn.
  + Trẻ chịu cảm lạnh và nhiễm trùng hô hấp dễ bị VTG cấp hơn.
  + bố mẹ hút thuốc lá làm trẻ dễ bị cả VTG cấp và mạn.
  Phân biệt viêm tai giữa cấp có những bệnh tai khác
  Viêm tai giữa cấp là bệnh lý rất hay gặp ở trẻ em, liên quan đến nhiễm khuẩn hô hâp trên cấp. Ba loại vi khuẩn thường gây bội nhiễm là Streptococcus Pneumoniae, Hemophilus Influenzae (60-80%) và Moraxella Catarrhalis. Viêm tai giữa cấp mưng mủ trước đây được gọi là viêm tai giữa cấp do vi trùng. Viêm tai giữa tiết dịch trước kia còn đuợc gọi là viêm tai giữa tiết dịch, viêm tai giữa thanh dịch, viêm tai giữa ko mưng mủ, viêm tai keo, ứ dịch tai giữa…..
  Cần chẩn đoán phân biệt có những bệnh tai khác như:
  + Viêm tai ngoài.
  + Viêm hạch sau tai.
  + Zona tai.
  + Dị vật tai ngoài.
  + Chấn thương.
  Triệu chứng phân biệt rõ và dẽ dàng nhất là màng tai trong các trường hợp này đỏ nhẹ hoặc không đỏ. trong khi VTG cấp thì màng tai rất đỏ.
  [​IMG]
  Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ​
  Tìm hiểu thêm: cách điều trị bệnh viêm tai giữa
  những biến chứng nghiêm trọng
  nếu ko được điều trị đúng, kịp thời, viêm tai giữa mạn mủ có thể đưa tới những biến chứng: liệt mặt, viêm xương đá, viêm mê nhĩ mủ, viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, viêm màng não mủ, áp xe nội sọ (áp xe đại não, áp xe tiểu não, áp xe ngoài hoặc dưới màng cứng…).
  Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, khiến tiêu xương, phá hủy chuỗi xương con… tác động đến sức nghe của trẻ. Trẻ bị nghe kém, nhất là từ khi chưa phát triển lời nói, sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ (nói ngọng, nói không rõ âm, từ…) làm cho giảm sút nghiêm trọng chất lượng giao tiếp xã hội sau này của trẻ.
  Nặng hơn nữa là những biến chứng nhiễm trùng, tương đối nhiều khi ảnh hưởng đến tính mạng: viêm tai giữa cấp có thể dẫn đến những biến chứng sọ não vô cùng nghiêm trọng như viêm màng não, áp xe não do tai, viêm tắc tĩnh mạch bên, do viêm nhiễm lan từ trần hòm tai lên não hoặc gây nên liệt dây thần kinh mặt (dây số VII). Chính do vậy khi phát hiện con nít viêm tai giữa cần đến ngay các bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời. rất nhiều các con nít bị sốt không rõ nguyên nhân, những trẻ nhỏ bị tiêu chảy và nôn… đều phải được khám kĩ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh lý viêm tai giữa cấp.
  Hướng xử trí
  phần nhiều số ca bị VTG cấp tự khỏi không cần can thiệp điều trị chuyên biệt. Trong một số tài liệu guidelines chỉ dẫn nên cho thuốc giảm đau hơn là sử dụng kháng sinh trong những ca nhẹ và trung bình và khi chẩn đoán chưa xác thực ở trẻ hai tuổi hoặc nhỏ hơn.
  những chứng bệnh nhi dưới đây cần sử dụng kháng sinh:
  + Triệu chứng kéo dài hơn 2-3 ngày.
  + Trẻ nhỏ dưới hai tuổi bị VTG cấp hai bên, hoặc màng tai phồng đỏ và tương đối nhiều triệu chứng khác đi kèm.
  + Trẻ có chảy tai dù ở bất cứ tuổi nào.
  + Trẻ có nguy cơ biến chứng, ở trẻ có bệnh lý kèm theo như bệnh lý tim thận, gan phổi, suy giảm miễn nhiễm, xơ nang hay trẻ sinh non.
  Cần cho nhập viện những trẻ sau đây:
  + Trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi có VTG cấp.
  + Trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi sốt từ 38°C hay cao hơn.
  + Trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi sốt từ 39°C.
  + Trẻ có biến chứng viêm màng não, viêm xương chủm, liệt mặt.
  + Trẻ có tình trạng xấu.
  Với những bác sĩ gia đình hoặc đa khoa cần chuyển viện với những trẻ như sau:
  + Trẻ có triệu chứng kéo dài và không liên quan với kháng sinh.
  + Trẻ chảy tai hay thủng nhĩ ko giảm sau 2-3 tuần.
  + Trẻ bị VTG cấp tái phát 3 đợt trong 6 tháng hoặc 4 đợt trong một năm.
  Tùy vào thể bệnh do bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán sẽ có cách thức điều trị thích hợp. Đối với viêm tai giữa cấp tiết dịch luôn luôn khởi đầu bằng thuốc (Kháng sinh, kháng viêm, chống xuất tiết…) với thời kì ít nhất là 7-14 ngày, thỉnh thoảng phải can thiệp thủ thuật để dẫn lưu dịch trong hòm nhĩ.
  Đối với viêm tai giữa mạn mủ điều trị bao gồm:
  + Điều trị nhiễm trùng tai với kháng sinh.
  + các thuốc kèm theo: kháng viêm, giảm đau giảm sốt.
  + khiến cho thuốc tai: rửa tai bằng oxy già pha loãng. Rỏ tai với các dung dịch có Corticosteroid và kháng sinh.
  Phòng chứng bệnh
  Để phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ, người lớn phải giữ giàng vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé sạch sẽ, tránh tối đa trẻ bị viêm mũi họng. lúc trẻ nôn trớ, không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. lúc gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, gây ra viêm. nếu trẻ bị viêm mũi họng và viêm VA thì phải điều trị dứt điểm, đúng cách vì đó là lý do gây viêm tai giữa.
  Trong khá nhiều trường hợp, nếu như viêm VA quá nặng phải tiến hành nạo VA, khi có chỉ định của bác sĩ. khi nghi ngờ trẻ bị viêm tai giữa, những bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng ở các bệnh viện có uy tín. Tuyệt đối ko được tự ý điều trị cho trẻ.
  Một số phương pháp điều trị sai trái phụ huynh nên hạn chế
  + Nhét bông gòn hoặc rắc thuốc bột vào tai lúc trẻ bị chảy mủ tai khiến cho mủ không thoát ra được, mủ sẽ phá thủng màng nhĩ và nhiễm trùng lan lên trên gây ra viêm màng não, ap-xe não. Bột thuốc có thể gây ra dị ứng, sốc phản vệ nghiêm trọng.
  + Đốt sáp ong thổi vào tai lúc tai chảy mủ dễ khiến bệnh nặng hơn.
  Để phòng viêm tai, tuyệt đối ko cho trẻ ngoáy tai vì việc này sẽ làm tai bị chấn thương, thậm chí phá thủng màng tai.