Toàn quốc Viêm tai giữa là gì và một số thông tin cần thiết

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tannguyen1910, 4/8/16.

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Member

  Tham gia ngày:
  30/7/16
  Bài viết:
  76
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Viêm tai giữa! khởi đầu triệu chứng thường nhanh chóng, ở trẻ con có: Đau tai, khó ngủ, khóc nhiều hơn, mất cân bằng, sốt, chán ăn, ỉa chảy...Người lớn: Đau tai, chảy nước tai, giảm thính lực, đau họng.
  Viêm tai giữa là gì?
  Viêm tai giữa chính là bị nhiễm trùng tai (viêm tai giữa cấp tính) là thường xuyên nhất của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus có tác động tới tai giữa, ko gian chứa đầy ko khí phía sau màng tai có chứa các rung xương nhỏ của tai. con nít có nhiều khả năng hơn so với người lớn có được nhiễm trùng tai.
  Viêm tai thường gây đớn đau vì viêm nhiễm và tích tụ các chất dịch trong tai giữa.
  Bởi vì nhiễm trùng tai thường rõ ràng, điều trị thường bắt đầu có quản lý đau và giám sát một số vấn đề. Nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh và các trường hợp nặng nói chung yêu cầu thuốc kháng sinh. Một số vấn đề dài hạn liên quan tới nhiễm trùng tai, dịch quá lâu trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng quá lâu thường xuyên có thể gây ra vấn đề và những biến chứng nghiêm trọng khác.
  Tìm hiểu về: viêm tai giữa có mủ
  Các triệu chứng
  Sự khởi đầu của dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tai thường rất nhanh.
  Con trẻ
  Một vài dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở con nhỏ bao gồm:
  Đau tai, nhất là khi nằm xuống.
  Kéo hoặc kéo ở tai.
  Khó ngủ.
  Khóc nhiều hơn bình thường.
  cáu kỉnh hơn thường ngày.
  Khó nghe hoặc bức xúc với âm thanh.
  Mất cân bằng.
  Nhức đầu.
  Sốt 38 độ C hoặc cao hơn.
  Thoát nước của chất lỏng từ tai.
  Chán ăn.
  Ói mửa.
  ỉa chảy.
  Người lớn
  dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở người lớn tuổi bao gồm:
  Đau tai.
  Thoát nước của chất lỏng từ tai.
  Giảm thính giác.
  Đau họng.
  Gặp bác sỹ khi
  các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai có thể chỉ ra một số điều kiện khác nhau. Điều quan trọng để có được một chẩn đoán chính xác và khắc phục kịp thời. Gọi cho bác sỹ của con quý vị nếu:
  các triệu chứng kéo dài hơn một ngày.
  Tai đau nặng.
  Trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi mất ngủ hoặc khó chịu sau lúc bị nhiễm lạnh hay hô hấp trên.
  Nhìn vào chất lỏng, mủ hoặc máu từ tai.
  một người lớn tuổi bị đau tai hoặc chảy từ tai nên tới bác sỹ càng sớm càng tốt.
  Yếu tố gây nên viêm tai giữa
  Bị nhiễm trùng tai là do một cái vi khuẩn hoặc virus trong tai giữa. Nhiễm trùng này thường là kết quả của một căn bệnh, bệnh cúm, cảm lạnh hoặc dị ứng là nguyên nhân gây tắc nghẽn và sưng đường mũi, họng và ống Eustachian.
  [​IMG]
  viêm tai giữa và một số thông tin hữu ích về viêm tai giữa​
  Tìm hiểu thêm: cách trị bệnh ù tai
  Vai trò của ống Eustachian
  những ống Eustachian là một cặp ống hẹp chạy từ mỗi tai giữa đến mặt sau của cổ họng, phía sau mũi. Sự kết thúc của những ống cổ họng mở và gần gũi với:
  Viêm tai giữa phổ biến hơn ở con nhỏ, một phần bởi vì ống Eustachian hẹp hơn và đa dạng hơn theo chiều ngang, nguyên tố khiến khó khăn hơn để thoát nước và dễ bị tắc.
  Điều kiện liên quan
  Điều kiện của tai giữa có thể có liên quan đến nhiễm trùng tai hoặc gây ra vấn đề như vậy bao gồm:
  Viêm tai giữa có tràn dịch là tình trạng viêm và tích tụ chất dịch trong tai giữa mà ko có nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Điều này có thể xảy ra do sự tích tụ chất lỏng vẫn còn ngay cả sau khi bị nhiễm trùng tai đã được khắc phục. Nó cũng có thể xảy ra vì một số rối loạn hoặc tắc nghẽn ko do nhiễm trùng của ống Eustachian.
  Viêm tai giữa mãn tính mủ là một nhiễm trùng tai dai dẳng mà kết quả là rách hoặc thủng màng nhĩ.
  yếu tố nguy cơ
  nguyên tố nguy cơ nhiễm trùng tai bao gồm:
  Tuổi. con trẻ trong độ tuổi trong khoảng 6 tháng tới hai năm là dễ bị nhiễm trùng tai vì kích thước và hình dạng của ống Eustachian và vì kém phát triển hệ thống miễn nhiễm.
  Nhóm chăm nom trẻ em. trẻ con được trông nom ở những nhóm có nhiều nguy cơ bị cảm lạnh và viêm tai hơn so có các trẻ em ở nhà, bởi vì xúc tiếp với bệnh nhiễm trùng nhiều hơn, chẳng hạn như cảm lạnh bình thường.
  Trẻ sơ sinh bú. Em bé uống chai, đặc biệt là lúc nằm xuống có xu hướng bị nhiễm trùng tai nhiều hơn em bé bú sữa mẹ.
  nhân tố mùa vụ. Viêm tai giữa nhiều nhất trong mùa thu và mùa đông lúc cảm lạnh và cúm rộng rãi. các người bị dị ứng theo mùa có thể mang nguy cơ nhiễm trùng tai trong thời gian phấn hoa theo mùa cao.
  Chất lượng không khí nghèo. tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc chừng độ cao của ô nhiễm ko khí có thể khiến cho tăng khả năng nhiễm trùng tai.
  Lịch sử gia đình. Đứa trẻ có nguy cơ cao nhiễm trùng tai giả dụ một thành viên khác của gia đình đã mắc căn bệnh nhiễm trùng tai.
  Dân tộc. các người da đỏ có tăng nguy cơ nhiễm trùng tai.
  Một số biến chứng
  Phần nhiều các bệnh nhiễm trùng tai không gây ra những biến chứng trong khoảng thời gian dài. Nhiễm trùng thường xuyên hay lâu ngày và tích tụ chất lỏng liên tục có thể dẫn tới một số biến chứng nghiêm trọng:
  Khiếm thính. Nghe kém đến và đi tương đối đa dạng với một nhiễm trùng tai, nhưng nó thường trở lại bình thường sau khi bị nhiễm được loại bỏ. Nhiễm trùng quá lâu hoặc chất lỏng liên tiếp trong tai giữa có thể dẫn đến việc mất thính giác cao hơn đáng kể. giả dụ có một số thiệt hại vĩnh viễn đến màng nhĩ hoặc cấu trúc tai giữa khác, vĩnh viễn mất thính lực có thể xảy ra.
  Chậm nhắc hoặc chậm phát triển. nếu như nghe tạm thời hoặc vĩnh viễn kém ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, có thể bị chậm trễ nói, kỹ năng xã hội và phát triển
  các xét nghiệm và chẩn đoán
  bác sỹ thường có thể chẩn đoán bị nhiễm trùng tai hoặc căn bệnh khác dựa trên những triệu chứng diễn đạt và rà soát tương đối đơn giản. các bác sỹ có thể sẽ dùng một dụng cụ sáng để Nhìn vào tai, cổ họng thông qua mũi. Cũng sẽ nghe hơi thở của con quý vị với một ống nghe.
  Viêm tai giữa cấp tính. Việc chẩn đoán viêm tai - thường viết tắt cho viêm tai giữa cấp tính. bác sỹ có thể chẩn đoán này ví như người đó Quan sát các dấu hiệu của chất dịch trong tai giữa, ví như có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng và ví như có triệu chứng khá bất ngờ.
  Viêm tai giữa có tràn dịch. giả dụ chẩn đoán là viêm tai giữa với tràn dịch, các bác sỹ đã tìm thấy chứng cớ của chất dịch trong tai giữa, nhưng hiện nay ko có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng.
  Viêm tai giữa mãn tính mủ. nếu bác sỹ cho một chẩn đoán viêm tai giữa kinh niên mủ, họ đã tìm thấy một nhiễm trùng tai quá lâu đã dẫn đến rách hoặc thủng màng nhĩ.
  bí quyết điều trị và thuốc
  phần nhiều các bệnh nhiễm trùng tai ko cần điều trị bằng kháng sinh. loại gì tốt nhất phụ thuộc vào tương đối nhiều nhân tố, bao gồm cả tuổi tác và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.
  một cách thức tiếp cận theo dõi
  những triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tai thường cải thiện trong vài ngày đầu, và rất nhiều những bệnh nhiễm trùng tự cải thiện trong vòng một - hai tuần mà không cần điều trị. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ và Học viện bác sỹ gia đình Mỹ giới thiệu cách thức tiếp cận theo dõi đối với 48 đến 72 giờ trước tiên cho bất cứ ai khỏe mạnh và là người:
  Sáu tháng tới hai tuổi có triệu chứng nhẹ và chẩn đoán ko vững chắc.
  Hơn hai tuổi có những triệu chứng nhẹ hoặc chẩn đoán không cứng cáp.
  Điều trị đau
  bác sỹ sẽ trả lời cho bí quyết điều trị để giảm bớt đớn đau từ một nhiễm trùng tai. Đây có thể bao gồm:
  Nén ấm. Đặt một khăn mặt, ấm ẩm trong tai bị tác động có thể khiến cho giảm đau.
  Thuốc giảm đau. bác sỹ có thể giải đáp cho việc dùng acetaminophen toa hoặc ibuprofen để giảm đau. sử dụng thuốc theo chỉ dẫn trên nhãn. Bởi vì aspirin có can dự tới hội chứng Reye, kỹ lưỡng khi đưa aspirin cho con nít hoặc thanh thiếu niên. dù rằng aspirin được ưng chuẩn để dùng trong trẻ em trên hai tuổi, con trẻ và thanh thiếu niên hồi phục trong khoảng bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như bệnh cúm không bao giờ nên sử dụng aspirin. chuyện trò với bác sỹ ví như có nghi vấn.
  Bất cứ ai có một nhiễm trùng tai có thể xảy ra và sốt 39 độ C hoặc cao hơn.
  Ngay cả sau khi các triệu chứng đã được cải thiện, hãy chắc chắn dùng các thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn. ko khiến cho như vậy có thể dẫn tới nhiễm trùng định kỳ và đề kháng của vi khuẩn với thuốc kháng sinh. nói chuyện với bác sỹ hoặc dược sĩ về các gì cần làm cho nếu như vô tình bỏ qua một liều.
  Điều trị viêm tai giữa mạn tính mủ
  Nhiễm trùng mạn tính có kết quả là thủng màng nhĩ, mạn tính viêm tai giữa mủ là khó điều trị. Nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sẽ nhận được chỉ dẫn về việc khiến thế nào để hút chất lỏng ra ngoài qua ống tai trước khi hành nhỏ giọt kháng sinh.
  Giám sát
  con nít bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc kéo dài hoặc có chất lỏng liên tiếp trong tai giữa sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ. chuyện trò với bác sỹ về chừng độ thường xuyên. bác sỹ có thể khuyên nên rà soát nghe thường xuyên và rà soát tiếng nói.
  Phòng chống
  các lời khuyên sau đây có thể khiến cho giảm nguy cơ nhiễm trùng tai phát triển:
  Ngăn chặn cảm lạnh và các bệnh khác. Dạy con rửa tay thường xuyên và cẩn thận, và dạy con ko san sẻ đồ dùng ăn uống. nếu có thể, giới hạn thời kì trong việc chăm sóc trẻ em trong nhóm.
  giảm thiểu khói thuốc. Hãy kiên cố rằng ko có ai hút thuốc trong nhà.
  Bú sữa mẹ. ví như có thể, bú ít nhất là sáu tháng. Sữa mẹ có cất các kháng thể có thể phân phối sự bảo kê khỏi nhiễm trùng tai.
  nếu ăn bình. Giữ em bé ở một vị trí thẳng đứng. giảm thiểu chống chai trong mồm của bé trong khi nằm xuống.
  trò chuyện với bác sỹ về tiêm chủng. Hãy hỏi bác sỹ về những gì tiêm chủng phù hợp. Mũi chích đề phòng cúm theo mùa và vắc-xin phế truất cầu khuẩn có thể giúp ngăn đề phòng nhiễm trùng tai.