Vinpearl Safari Phú Quốc bác bỏ thông tin thú hoang dã chết hàng loạt

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi ducquan92, 30/6/16.

 1. ducquan92

  ducquan92 Member

  Tham gia ngày:
  29/12/15
  Bài viết:
  114
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Trong lúc đàn thú ở Công viên chăm sóc và Bảo tồn động vật Phú Quốc (Vinpearl Safari Phú Quốc) đang sinh trưởng tốt, bắt đầu cho ra đời “thế hệ F1” thì lại xuất hiện tin đồn thú chết hàng loạt tại đây

  Trong những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện thông tin có đến cả ngàn chim, thú quý hiếm ở Vinpearl Safari Phú Quốc tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chết hàng loạt do lây nhiễm ký sinh, thiếu thức ăn…

  Không có chuyện thú không rõ nguồn gốc

  Theo nguồn tin thất thiệt trên mạng, khoảng 1.000 con chim và gần 700 động vật có vú chết la liệt tại Vinpearl Safari Phú Quốc, trong đó có 20 hươu cao cổ. Khoảng 500 con khỉ và nhiều cá thể chim khác đã thoát khỏi vườn thú bán hoang dã này. Nguồn tin này còn cho rằng Vinpearl Safari Phú Quốc đã nhập hàng loạt động vật không rõ nguồn gốc.  [​IMG]
  Cá thể linh dương Bongo có nguồn gốc từ Mỹ vừa chào đời trên đảo Phú Quốc
  Vinhomes thang long

  Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về những thông tin này, đại diện của Tập đoàn Vingroup (chủ đầu tư Vinpearl Safari Phú Quốc) cho biết là thành viên Hiệp hội Vườn thú Việt Nam (VZA), Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA) và Hệ thống Thông tin loài quốc tế (International Species Information System) nên Vinpearl Safari Phú Quốc không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quản lý, vận hành của một safari quốc tế mà còn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia bảo tồn động vật, chuyên gia thú y và các tổ chức bảo vệ động vật trong và ngoài nước.

  Vinpearl Safari đang chuẩn bị cho nhiều sự kiện chuyên môn quan trọng như đăng cai hội thảo quản lý (bảo tồn) loài của Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á, mời các chuyên gia về phúc lợi động vật tập huấn cho Vinpearl Safari Phú Quốc... Do đó, không có chuyện Vinpearl Safari Phú Quốc nhập những động vật không có nguồn gốc.

  Sau một thời gian hoạt động từ cuối tháng 12-2015, hơn 100 cá thể gồm chim và thú chết do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển dài, giảm sút sức khỏe, chưa thích nghi với môi trường. Ngoài ra, khoảng 135 con khỉ nhỏ (trọng lượng từ 150 - 200 g) đã thoát khỏi các chuồng do ô lưới được thiết kế dành cho khỉ lớn. Đây là loài khỉ bản địa và được phân bổ tự nhiên tại Phú Quốc. Hiện nay, hằng ngày, đàn khỉ này vẫn về vườn thú ăn, khi no thì trở lại rừng. Ngoài khỉ, hiện chưa có thú nào thoát ra ngoài.
  vinhomes cầu diễn
  5 thú quý hiếm vừa chào đời

  Vinpearl Safari Phú Quốc có tổng diện tích gần 500 ha theo mô hình bán hoang dã với các loài động vật quý hiếm bậc nhất trên thế giới. Trong giai đoạn 1, Vinpearl Safari Phú Quốc đã khai thác 380 ha đất thuộc rừng nguyên sinh xây dựng khu vườn thú mở (open zoo) và khu bán hoang dã (safari park), lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

  Ở 2 phân khu chính này, du khách sẽ chứng kiến khoảng 3.000 cá thể động vật thuộc 150 loài đặc hữu đến từ Nam Phi, châu Âu, Úc, Mỹ như hổ Bengal, linh dương Ả Rập, linh dương sừng xoắn, vượn cáo trắng đen…Vinpearl Safari Phú Quốc sẽ tiếp tục sở hữu thêm nhiều loài động vật quý hiếm, như 200 hồng hạc, 100 tê giác, 60 hươu cao cổ.

  Bên cạnh đó, Vinpearl Safari Phú Quốc còn có các phân khu chức năng khác như khu chuồng cách ly kiểm dịch, bệnh viện thú y lớn nhất Đông Nam Á… Đặc biệt, các loài chim quý đã được nuôi trong môi trường bán hoang dã với hệ thống lưới bao bên trên các tán cây rừng.

  Chỉ sau một thời gian ngắn, nhờ được các chuyên gia và bác sĩ thú y tận tình chăm sóc nên có vài cá thể thú quý hiếm bắt đầu cho ra đời những “thế hệ F1” ở Vinpearl Safari Phú Quốc, như 4 mèo đốm châu Phi và 1 linh dương Bongo có nguồn gốc từ Mỹ.

  Bác sĩ thú y Phạm Diệp Ngân, Giám đốc Động vật Vinpearl Safari Phú Quốc, cho biết việc nhập thú ở đây tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản lý động vật hoang dã của Việt Nam và thế giới. Toàn bộ cá thể động vật về đây đều được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc và số lượng, chứ không như thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

  “Tôi xác nhận chỉ hơn 100 cá thể chim và thú chết do chưa thích nghi với môi trường mới hoặc do vận chuyển chứ không phải do nhiễm ký sinh hay các lý do khác. Hiện tất cả thú đã thích nghi với môi trường tại Phú Quốc nên bắt đầu sinh sản như mong muốn của những người làm công tác chăm sóc, bảo tồn động vật ở đây” - BS Ngân khẳng định