Toàn quốc Vốn đầu tư toàn cầu đổ vào BĐS thương mại cán mốc 443 tỷ USD

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi tranhuyentb2705, 28/3/16.

 1. tranhuyentb2705

  tranhuyentb2705 Member

  Tham gia ngày:
  5/11/15
  Bài viết:
  37
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Theo Cushman & Wakefield, vốn đầu tư đổ vào bất động sản (BĐS) thương mại trong năm 2015 cán mốc 443 tỷ USD, đây là mức cao nhất kể từ khi danh mục này được ghi nhận năm 2009.

  Theo báo cáo “Great Wall of Money” xuất bản lần thứ 12 của Cushman & Wakefield, Mỹ đứng đầu trong việc thu hút vốn đầu tư, các nước còn lại trong top 5 các nước thu hút vốn đầu tư là Trung Quốc, Anh, Đức và Nhật. Nguồn vốn đầu tư xuyên quốc gia có xu hướng sẽ tiếp tục chuyển đổi sang nhiều thị trường BĐS trên toàn cầu.

  Châu Á ghi nhận 131 tỷ USD đầu tư vào BĐS thương mại trên thế giới, tăng trưởng 8% nhờ vào việc một số quỹ đã hoàn thành mục tiêu đầu tư trong năm 2015. Tuy có tăng trưởng nhưng khu vực này vẫn thu hút vốn đầu tư ít nhất. Khu vực Châu Mỹ và EMEA (châu Âu, Châu Phi và Trung Đông) đã cho thấy vốn mở rộng tăng ít hơn 2%. Trong khi EMEA có vốn đầu tư mới vào khoảng 143 tỷ USD, thì Châu Mỹ vẫn dẫn đầu việc thu hút vốn, đạt 169 tỷ USD

  Mặc dù cán mốc kỷ lục, nhưng nguồn vốn huy động thực tế đã bắt đầu giảm ở tỷ lệ không đáng kể, dưới 1%, từ 408 tỷ USD còn 407 tỷ USD. Được biết, vốn huy động tại EMEA đã giảm 4% so với năm trước, còn 131 tỷ USD. Trái lại, Châu Á Thái Bình Dương có sự tăng trưởng khiêm tốn là 3% và Châu Mỹ tăng ít hơn 1%.

  Báo cáo chỉ ra rằng, hơn một nửa (58%) các nhà đầu tư đang tập trung đầu tư vào một quốc gia đơn lẻ và các quỹ đầu tư đa quốc gia chiếm 42% vốn còn lại. Sự thay đổi trong chiến lược đầu tư đang được ghi nhận trên khắp các khu vực. Đơn cử, tại châu Mỹ, những quỹ đầu tư vào một quốc gia đơn lẻ chiếm 48%, còn tại EMEA là 22% và tại châu Á Thái Bình Dương là 30%.

  Vốn đầu tư xuyên quốc gia sẽ tiếp tục chuyển đổi thị trường BĐS trên toàn cầu. Đặc biệt, hơn 40% số vốn đang nhắm vào EMEA và châu Á Thái Bình Dương đến từ bên ngoài các khu vực này, phần lớn đến từ khu vực Bắc Mỹ.​
  Theo ước tính của kết quả khảo sát này, khu vực châu Mỹ sẽ nhận được số tiền đầu tư trong nước lớn nhất với 71% vốn có sẵn được huy động trong nước. Gần một phần tư số vốn huy động được dự kiến sẽ đến từ bên ngoài khu vực, đa số là từ các nhà đầu tư châu Âu.

  Carlo Barel di Sant’Albano, Giám đốc điều hành bộ phận Đầu tư thị trường vốn & kinh doanh dịch vụ đầu tư Cushman & Wakefield cho hay, thị trường chứng khoán toàn cầu đối mặt với sự bất ổn định ngày càng tăng, những yếu tố như nới lỏng định lượng và lãi suất thấp sẽ duy trì sự hấp dẫn tương đối của lĩnh vực BĐS thương mại.

  hongkong tower

  Với nguồn vốn hiện tại đang ở mức cao kỷ lục, việc triển khai nó hiệu quả trở thành một mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư. Đối với các thị trường lớn và phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Trung Quốc và Nhật, điều này sẽ rất có lợi. Vị này đánh giá, chúng tôi cũng kỳ vọng đà tăng trưởng mạnh mẽ từ các dòng vốn đầu tư xuyên quốc gia sẽ tiếp tục khi các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hóa trên khắp các thị trường.

  Chuyên gia này dự báo rằng, sắp tới sẽ có sự chuyển đổi mạnh hơn nữa trong cách thức phân bổ nguồn vốn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro và sẽ chọn các đơn vị quản lý vốn có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, xét đến việc một lượng vốn lớn được phân bổ vào BĐS, các nhà đầu tư sẽ đánh giá giao dịch liên doanh và giao dịch điển hình như một cách để triển khai vốn dễ dàng hơn trên thị trường.

  Cũng theo Cushman & Wakefield, riêng tại Việt Nam, thị trường đang hấp dẫn các tổ chức đầu tư nước ngoài và nhu cầu đầu tư này sẽ tiếp tục trong năm nay. Số lượng các thương vụ M&A đã tăng lên rõ rệt vào năm 2015, so với năm 2014 tăng khoảng 20%, chiếm 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam.

  Xét ở phạm vi đầu tư cá nhân, chưa có nhiều sự tăng trưởng rõ rệt. Nhưng ở góc độ tổ chức, nhiều công ty Châu Á đang hoạt động rất tích cực tại Việt Nam. Hiện nay, thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết giữa các công ty trong nước và các tập đoàn nước ngoài trong việc sở hữu các dự án và các khoản đầu tư tốt nhất. Song, yếu tố quỹ đất vẫn đóng vai trò quyết định và điều này thúc đẩy sự hợp tác giữa khối nội và khối ngoại nhiều hơn trong tương lai.