Toàn quốc Xử lý thế nào khi đàn piano bị ẩm ướt

Thảo luận trong 'Nhạc Cụ - Dịch Vụ Giải Trí' bắt đầu bởi pianominhthanh, 27/6/16.

 1. pianominhthanh

  pianominhthanh Member

  Tham gia ngày:
  10/5/16
  Bài viết:
  32
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Khi đàn piano cơ bị ăm ướt thì sẽ gây ra những hư hại và ảnh hưởng không tốt lên âm thanh và các bộ phận của đàn, nhất là khi các bộ phận này được làm chủ yếu bằng gỗ.  Đối với nhiều người mua đàn piano cơ là một việc rất khó rồi, bảo quản được nó để sử dụng lâu dài còn khó hơn.Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những cách bảo quản và sử lý khi có sự cố với cây đàn của mình.

  Những ảnh hưởng khi đàn bị ẩm ướt do thời tiết

  - Phím đàn bằng nỉ quanh trục đòn bẩy sẽ giãn nở ra, gây cản trở cho quá trình phản hồi của phím đàn, độ cảm ứng không còn nhạy nữa, gây nốt vang - âm thanh không kiểm soát… không có chất lượng như ban đầu.


  - Âm thanh bị đục và không còn vang do búa đàn bị ẩm.

  - Độ căng của dây giảm làm âm thanh phát ra không đúng

  - Phụ kiện luôn luôn đi kèm khi mua đàn piano tại Việt Nam, đi kèm là ống sưởi, nhằm khắc phục những sự cố trên, có thể xem ống sưởi như là máy hút ẩm cho đàn Piano, ống sưởi sẽ duy trì và cân bằng độ ẩm nhất định để chiếc Piano không xảy ra vấn đề trên.

  [​IMG]


  Sử dụng ống sưởi chúng ta cũng phải tuỳ vào độ ẩm, mật độ, và có thể dựa vào quy tắc chung của một số kỹ thuật kinh nghiệm như sau:

  - Ống sưởi nên thay 3 tháng một lần.  - Đối với khí hậu hiện nay phía Bắc nên để ổng sưởi 24/24 (nếu có máy hút ẩm bên ngoài thì càng tốt). Còn tại TPHCM thì khoảng 2-3 ngày bật máy sưởi 1 lần.  Cách xử lí khi bị ẩm ướt  - Kiểm tra xem ống sưởi còn hoạt động không, nếu không phải thay cái mới ngay  - Yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra và dùng kỹ thuật cân bằng độ ẩm bằng tay và thực hiện quy trình bảo hành.


  - Lắp thêm một ống sưởi khác để việc hút ẩm diễn ra nhanh hơn, duy trì 24/24 (Nên có máy hút ẩm gia đình bên ngoài).


  - 14 ngày sau, kỹ thuật viên chỉnh dây vì lúc này độ ẩm trong đàn piano đã được xử lý hết.


  - Sau khi đàn đã hoạt động bình thường, bỏ bớt 1 ống sưởi và để lại như ban đầu (Vẫn duy trì 24/24).  Ngoài ra bạn nên có sẵn một căn phòng hoàn toàn khô ráo và thoáng đãng, có các tấm vải phủ lên để bảo vệ đàn khỏi bị ẩm ướt.