Toàn quốc XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HƯỚNG MAU CHÓNG THOÁT NGHÈO

Thảo luận trong 'Giới Thiệu Doanh Nghiệp' bắt đầu bởi southkaiz, 27/1/16.

 1. southkaiz

  southkaiz New Member

  Tham gia ngày:
  13/1/16
  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Sau hơn 5 năm thực hiện các chính sách về xuất khẩu lao động, những thành quả đạt được đã là minh chứng cho chủ trương đưa lao động tại các huyện nghèo đi làm việc tại nước ngoài là hoàn toàn đúng đắn. Nói đến mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thì phải kể đến hoạt động xuất khẩu lao động, đi lao động xuất khẩu giúp người nghèo có thu nhập cao lên tới hơn 20 triệu/tháng.
  [​IMG]

  Lần đầu tiên chúng ta đã đào tạo và đưa được một số lượng lớn lao động là người dân tộc ra nước ngoài làm việc. Người lao động các huyện nghèo đi làm việc đều có việc làm và thu nhập ổn định, cao nhất là thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản với mức lương 15-22 triệu/tháng. PV đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền về vấn đề trên tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chính sách xuất khẩu lao động (XKLĐ), dạy nghề và giảm nghèo tại các huyện nghèo, tổ chức ngày 19/1 tại Lào Cai.
  Thưa Bộ trưởng, sau 5 năm thực hiện Quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ vềXKLĐ tại các huyện nghèo, điểm “sáng” nhất trong công tác triển khai tới thời điểm hiện nay là gì?
  Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh XKLĐ góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 24/9/2009 với mục tiêu “Nâng cao chất lượng lao động và tăng số lượng người lao động ở các huyện nghèo tham gia xuất khẩu lao động, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và thực hiện giảm nghèo bền vững”.
  Lần đầu tiên, chúng ta đã đào tạo và đưa được một số lượng lớn lao động là người dân tộc ra nước ngoài làm việc. Cụ thể, hơn 18.500 lao động được tuyển chọn để đào tạo và gần 10.000 người đi xklđ Nhật Bản, Đài Loan ,Hàn Quốc, Malaysia, Ả rập Xê út…
  Trong đó 95% là người nghèo và người dân tộc. Người lao động các huyện nghèo đi làm việc đều có việc làm và thu nhập ổn định, trung bình từ 5.000.000-7.000.000 đồng/tháng ở thị trường Malaysia; 6.500.000 – 7.500.000 đồng/tháng ở thị trường Lybia, UAE, Ả rập xê út, Ma Cao; 15.000.000 – 22.000.000 đồng/tháng ở thị trường xklđ Đài Loanxklđ Nhật Bản.
  [​IMG]
  Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền gặp gỡ lao động đi xuất khẩu lao động về nước
  Mặc dù có những điểm nổi bật như vậy, nhưng Bộ LĐ-TB&XH đã rất thẳng thắn thừa nhận một thực tế là kết quả của việc thực hiện mới đạt 30% mục tiêu đề ra. Bộ trưởng có thể cho biết rõ hơn những tồn tại, vướng mắc khiến kết quả đạt chưa cao?
  Thực tế cho thấy, tỉ lệ lao động bỏ về trong thời gian đào tạo khá cao, trung bình 18%, một số địa phương có tỉ lệ lao động bỏ học rất cao như Phú Thọ (59%), Lâm Đồng (44%), Nghệ An (29%). Cá biệt có địa phương như Đakrông (Quảng Trị), Tân Sơn (Phú Thọ), Mường Nhé (Điện Biên) tỉ lệ bỏ của một khóa đào tạo lên tới 60-70%. Tỉ lệ bỏ không xuất cảnh sau khi được đào tạo trung bình 21%. Tỉ lệ xin về nước sau khi xuất cảnh cũng cao hơn nhiều so với tình hình chung.
  Có nhiều nguyên nhân của tình trạng này, cụ thể: Về cơ chế chính sách và tổ chức thực hiện. Một số chính sách chưa phù hợp như qui định về hỗ trợ đi lại cho người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp khi tham gia Đề án, chưa qui định quy chế ràng buộc trách nhiệm đối với doanh nghiệp và người lao động khi tham gia Đề án, thiếu cơ chế khuyến khích khen thưởng đối với doanh nghiệp thực hiện tốt.
  Bộ Lao động Thương binh & Xã hội tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp giữa cơ quan quản lý nhà nước và hơn 100 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc để ổn định công tác xuất khẩu lao động thời gian tới.
  [​IMG]

  Hiện, cả nước đã có trên 56.000 lao động xuất cảnh, đạt khoảng 60% kế hoạch năm. Trong đó,xklđ Đài Loan (Trung Quốc) và xklđ Nhật Bản đang là hai thị trường ổn định và trọng điểm. Các doanh nghiệp XKLĐ cũng đang hướng tới việc mở rộng về số lượng và chất lượng lao động tới một loạt thị trường khác như: Liên bang Nga, Algeria, Macao (Trung Quốc), Saudi Arabia.
  Song song đó, Bộ LĐTBXH và các doanh nghiệp XKLĐ đều xác định thời gian tới tiếp tục củng cố các thị trường quen thuộc, truyền thống như: xklđ Nhật Bản, xklđ Đài Loan,…
  Tại cuộc đối thoại, Bộ LĐTBXH đề nghị các doanh nghiệp phản ánh cụ thể, chính xác những khó khăn vướng mắc hiện nay và kiến nghị để sửa đổi những vẫn đề còn tồn tại, nhằm đảm bảo ổn định, phát triển thị trường lao động ngoài nước thời gian tới.
  Thông tin liên hệ :
  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VIỆT PHÚ
  Địa Chỉ:
  Tầng 10 Tòa Nhà Phụ Nữ ,Số 6 ,Tôn Thất Thuyết ,Cầu Giấy , Hà Nội
  Mr :Hoàng Tuấn
  Hotline: 0976.063.610
  Email: hoangtuanpt1983@gmail.com
  Skype: hoangtuan.1983