Toàn quốc Ý nghĩa các công cụ trong Website wordpress

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi battophai, 12/9/16.

 1. battophai

  battophai Member

  Tham gia ngày:
  12/3/16
  Bài viết:
  45
  Điểm thành tích:
  6
  Ở bài này chúng ta chỉ tìm hiểu qua về ý nghĩa của từng nhiệm vụ trong quản trị website wordpress mà thôi và phương pháp dùng nhiều tính năng quan trọng mình sẽ giảng giải sâu hơn ở các bài sau.

  1. Dashboard
  Vị trí Dashboard này là tập hợp còn nhiều công cụ liên quan tới việc thống kê của website và cập nhật còn nhiều phiên bản theme, plugin, WordPress,….Nó có 2 phần như sau:

  Home: địa chỉ theo dõi các tiến trình của WordPress, cũng như công bố chi tiết về các bài viết, bình luận,…
  Update: Nơi để bạn vào cập nhật các bản vá mới nhất của theme, plugin, WordPress đã dùng. Mỗi lần có bản mới nó sẽ hiển thị thông báo cho bạn thấy.

  2. Posts
  Đây là phần quan trọng nhất, đấy chính là phần để bạn đăng bài viết lên cũng như quản lý nó. Trong đây có 2 khái niệm Category và Tag sẽ có cũng khó phân biệt với newbie nhưng mình sẽ trình bày kỹ ở các phần sau.

  [​IMG]

  All Posts: trông và chỉnh sửa, quản lý tất cả còn nhiều bài viết đã và đang có trên website.
  Add New: Đăng bài mới.
  Categories: Quản lý nhiều chuyên mục bài viết đã có.
  Tags: Quản lý còn nhiều thẻ bài viết đã và đang có.

  3. Media
  Phần này để bạn quản lý còn nhiều file media đang có trên website (ảnh, nhạc, video,….nhưng thông thường ta chỉ đựng ảnh trong bài viết). có thể phần này bạn sẽ không có dịp đụng vào nhiều nhưng ít nhất cũng nên biết.

  Library: Thư viện media, nơi bạn quản lý còn nhiều tập tin đang upload lên.
  Add New: Thêm mới một file media.

  4. Pages
  Chỗ này chẳng khác gì với phần Posts, nhưng nó sẽ không có categories và tags. Về công dụng của nó là để bạn đăng nhiều trang nội dung có yếu tố chung chung và chẳng được phân loại bởi một category hay tag nào, ví dụ như trang giới thiệu, shop,….

  All Pages: nhìn và quản lý tất cả các page hiện có.
  Add New: Tạo page mới.

  5. Comments
  Đây là địa chỉ bạn có thể quản lý, chỉnh sửa, xóa còn nhiều bình luận ở blog. Chỉ vậy thôi.

  6. Appearance
  Đây cũng là một phần rất tôn trọng, nơi này để bạn quản lý và chỉnh sửa các thứ liên can đến giao diện của website. Nếu bạn đang dùng giao diện mặc định thì phần này bạn sẽ thấy còn nhiều menu sau. Phần này cũng có một vài thuật ngữ mới có thể bạn chưa hiểu, mình cũng sẽ giải thích thêm ở nhiều bài sau.

  Themes: Nơi bạn quản lý, cài đặt và xóa các theme bạn đã có. Nó cũng tích hợp tính năng tìm theme có trong thư viện WordPress.
  Customize (không cần theme nào cũng có): Chỗ này để bạn có thể thỏa thích tùy biến giao diện đang có như đổi sắc màu, màu chữ, thêm banner,….
  Widgets: Nơi để bạn quản lý và sử dụng còn nhiều widget được trợ giúp, còn nhiều widget bạn cứ hiểu tuy nhiên một tính năng nhỏ và bạn có thể kéo nó vào sidebar (thanh quanh đó nội dung) để sử dụng. Ví dụ như blog mình có widget Dành cho newbie, Mới ước tính,….và chỗ hiển thị đó mình gọi là sidebar.
  Menus: Nơi để bạn quản lý và chỉnh sửa menu hiện có trong theme, thanh menu là các thanh ngang ở trên giống blog mình đấy.
  Header (Không cần theme nào cũng có): Nơi để bạn thêm ảnh header cho theme.
  Editor: Đây là phần hơi tôn trọng có thể bạn sẽ cần dùng rộng rãi, và cũng chớ có sửa các gì tại đây Nếu bạn không hiểu về nó. đại loại là nơi để bạn can thiệp vào phần code của theme.

  7. Plugins
  Plugin vì thế một tính năng trong WordPress mà khi cài đặt bạn sẽ không có, muốn có bạn cần cài thêm plugin để dùng.

  Installed Plugins: Nơi để bạn quản lý còn nhiều plugin hiện có, bạn có thể bật, tắt hoặc xóa nó ra khỏi website ở đây.
  Add New: Nơi để bạn cài mới một plugin.
  Editor: Cũng như Appearance, đây là chỗ để bạn có thể can thiệp vào phần code của từng plugin, không nên sửa Nếu chẳng hiểu về nó.

  8. Users
  WordPress cho phép bạn có thể tạo ra đa dạng thành viên khác nhau và sẽ có phân quyền cho thành viên, bạn có thể chỉ định họ chỉ được sửa bài, được viết bài và thậm chí là được làm Admin. Đây là địa chỉ để bạn làm còn nhiều thao tác đấy.

  All Users: Quản lý còn nhiều thành viên hiện có trong website.
  Add New: tạo thành viên mới, bạn có thể thiết lập cho khách tự đăng ký và mình cũng sẽ hướng dẫn sau.
  Your Profile: Nơi bạn sửa thông tin cá nhân, đổi mật khẩu tài khoản của chính bạn.

  9. Tools
  địa điểm này đôi lúc cũng ít dùng đến, chỉ là nơi bạn sử dụng các công cụ nhỏ của WordPress mà thôi. nhiều lúc một số plugin bạn cài vào nó nằm ở trong này.

  Available Tools: Nơi bạn xem còn nhiều công cụ mà bạn có thể được dùng trong bây giờ.
  Import: Nhập nội dung từ website khác về trang WordPress của bạn.
  Export: Xuất nội dung ra một file xml và sẽ có import nó lại khi phải hoặc import ở một website khác. Tuy ít dùng nhưng đây là một tính năng đặc biệt buộc phải biết.

  10. Settings
  sẽ có kể đây là phần bạn lui đến đa dạng nhất đó, vì đa phần nhiều plugin bạn cài vào thì nó sẽ xuất hiện thêm menu trong phần này. Phần Settings này là tập trung còn nhiều công cụ liên quan tới việc cấu hình, thiết lập website WordPress.

  General: Nơi để cấu hình chung của WordPress, bạn có thể thiết lập tên website, múi giờ và một vài tính năng khác tại đây.
  Writing: Nơi để bạn cài còn nhiều thiết lập liên quan tới việc đăng bài lên website.
  Reading: Nơi để bạn thiết lập nhiều tính năng liên can tới việc hiển thị, xem bài viết trên website với khách.
  Discussion: Thiết lập còn nhiều tùy chọn liên quan tới việc bình luận trên website.
  Media: Thiết lập tùy chọn liên hệ tới việc trữ sẵn còn nhiều file media trong thư viện Media.
  Permalinks: Thiết lập dường dẫn tĩnh cho website, tức thì bạn có thể đưa link bài viết của bạn từ dạng động sang cấu trúc dạng tĩnh, giống như mình đã sử dụng.
  đó, chỉ có 10 thanh công cụ chính thôi, hơi ít nên phải không nào? Nhưng hãy tin mình đi, để hướng dẫn quản lý website hiệu quả thì bạn chỉ phải bạn dùng thành thạo cả 10 nhóm công cụ trên thì bạn sẽ có biến hóa WordPress thành một website tin tức chứ không phải là một blog bình thường đâu nhé.

  Ở nhiều bài tiếp, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu về phương pháp sử dụng các tính năng này hơn.