Toàn quốc Ý nghĩa tranh mã đáo thành công

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi ducdong99, 16/5/16.

 1. ducdong99

  ducdong99 Member

  Tham gia ngày:
  30/11/15
  Bài viết:
  49
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Ý Nghĩa Tranh Đồng Mã Đáo Thành Công
  • Có ngựa quay về khi đi làm ăn xa, ra chiến trận
  Ngày xưa, khi đi làm ăn xa, người cùng ngựa đôi khi đi những chuyến rất dài ngày, cả năm cả tháng mới quay trở về. Còn lúc ra chiến trận, binh sĩ và tướng lĩnh thường “đi mười về một”. Vậy nên, câu chúc “Mã đáo thành công” (với “mã đáo” – “có ngựa quay về”) dịch nôm mang nghĩa là “có ngựa quay về ắt sẽ thành công” đó là hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công bởi còn người là còn tất cả.

  • Cách chăn thả ngựa của người Trung Quốc
  Thời xa xưa, người Trung Quốc sinh sống trên các đồng cỏ, bình nguyên ở phía Bắc Trung Hoa thường thuần dưỡng ngựa hoang bằng cách thả ngựa nhà vào các khu rừng khi mùa xuân đến và những con ngựa nuôi này sẽ dụ ngựa về khi mùa đông lạnh giá đến.

  Khi để ngựa nuôi về môi trường thiên nhiên thì có hai trường hợp xảy:

  – Mất ngựa vĩnh viễn: trở thành ngựa ***, nhập đàn và đi theo chúng; bị người khác bắt về hay thú dữ ăn thịt.

  – Ngựa nhà quay trở về và mang theo những con ngựa hoang khác

  Cho nên biểu tượng ngựa quay trở về biểu thị sự thắng lợi, nếu ngựa về một mình thì ít nhất người chủ không mất gì, hòa vốn; còn nếu dụ thêm ngựa rừng về cùng thì sinh lời.

  • Quang Trung hoàng đế đại phá 29 vạn quân Thanh năm 1789
  Ở Việt Nam, câu “Mã đáo thành công” còn mang thêm ý nghĩa mừng thắng trận qua sự kiện vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đánh tan quân xâm lược Mãn Thanh vào mùa Xuân 1789. Vua Quang Trung đã cho người đem một cành đào từ Thăng Long, dùng chiến mã qua các trạm ngựa, ngày đêm truyền cành đào xuân về cho vợ là Ngọc Hân công chúa để báo tin chiến thắng và mừng xuân.

  Bức tranh mã đáo thành công ngày nay
  Ngày xưa, tranh vẽ tám con ngựa cùng phi về một hướng ý là cùng chung một chí hướng. Nhưng ngày nay trong tám con ngựa luôn có một con quay đầu lại làm cho bức tranh thêm sống động. Thường là con ngựa đầu đàn hoặc con ở giữa (thứ tư hay thứ năm), mang hàm ý khuyến khích cổ vũ đồng đội tiến lên.

  Lời chúc mã đáo thành công
  “Mã đáo thành công” giống như là một lời chúc dành cho những người đi công tác, làm việc xa, chúc cho chuyến đi thành công tốt đẹp. Ngày nay “Mã đáo thành công” còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự “tốc chiến tốc thắng”.Tranh Mã đáo thành công làm quà khai trương tương tự như là “Khai trương Hồng Phát”.

  Nguyên ý câu “Mã đáo thành công” là:

  “Kỳ khai đắc thắng, mã đáo thành công”

  Giải nghĩa: “Cờ phất (làm hiệu) chiến thắng, ngựa quay về (báo tin) thành công”.

  Bức tranh Mã Đáo Thành Công thường dành tặng những người mới bắt đầu khởi nghiệp, làm ăn buôn bán, cửa hàng mới khai trương, quà biếu sếp, mừng tân gia, quà tặng đối tác, tặng sự kiện, khởi công… mang lại nhiều may mắn. Những người được tặng tranh, khi đã thành công thì không được đem tặng lại,
  làm mất, làm hư hỏng.

  532 Lý Thái Tổ P10 Q10

  58 Xuân Diệu P4 Quận Tân Bình

  0984246198
   

  Các file đính kèm: