Toàn quốc Yếu tố gây bệnh và biện pháp phòng viêm tai giữa ở trẻ

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tamtrinh221291, 28/8/16.

 1. tamtrinh221291

  tamtrinh221291 New Member

  Tham gia ngày:
  10/8/16
  Bài viết:
  24
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm tai giữa khi không được phát hiện sớm để chữa triệt để rất có thể gây biến căn bệnh viêm tai xương chũm. Đây là biến căn bệnh rất nghiêm trọng thường gặp sau viêm tai giữa một – 2 tuần .
  Viêm tai giữa là bệnh lý viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi họng. hội chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở trẻ. nếu không được phát hiện và trị đúng có thể gây biến chứng bệnh nghiêm trọng. Vậy nếu nào trẻ nhỏ viêm tai giữa cần nhập viện để điều trị?
  => Bạn đã biết cach tri viem tai giua?
  Vì sao trẻ bị viêm tai giữa?
  Viêm tai giữa thường bởi vì vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa làm hình thành, bởi vì cơ chế bảo vệ của lớp niêm mạc vòi nhĩ không còn hoạt động hữu hiệu hoặc lỗ vòi nhĩ mắc phải tắc nghẽn do các khối choán chỗ tại vùng vòm họng (VA trẻ nhỏ).
  kết quả nghiên cứu cho thấy, con nhỏ bú mẹ có tác dụng ngăn ngừa chống viêm tai giữa trong năm đầu. một vài lý do khiến cho con nhỏ dễ bị mắc phải viêm tai giữa tái phát là: không được bú mẹ; bị mắc viêm tai giữa cấp trong 6 tháng đầu đời; cha mẹ hoặc anh chị có tiền sử viêm tai, con nhỏ sứt môi, ở hàm ếch kể cả đã được vá chỉnh. trẻ em có nguy cơ bị mắc viêm tai giữa cao hơn người lớn do ở trẻ nhỏ sụn vòi nhĩ còn mềm, dễ bị xẹp, vòi nhĩ ở trẻ ngắn và nằm ngang hơn người lớn, hệ miễn dịch còn chưa phát triển hoàn chỉnh, trẻ nhỏ dễ có nguy cơ bị mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên. Đặc biệt, trạng thái viêm VA hay gặp ở con nhỏ cũng dễ gây nên căn bệnh viêm tai giữa.
  Làm sao biết trẻ bị mắc viêm tai giữa?
  Viêm tai giữa thường có tình trạng đặc trưng: chảy mủ tai và đau cần phải bé nhũ nhi hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có khả năng sẽ sốt cao. lúc ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai người bệnh đau nhói. trẻ nhỏ khóc thét. Ở bé lớn còn kêu đau đầu, nghe kém. tình trạng đặc trưng của viêm tai giữa là soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng… Nhưng chảy mủ và đau tai là tình trạng quan trọng để chẩn đoán.
  [​IMG]
  Khi nào bé bị mắc viêm tai giữa cần nhập viện điều trị?
  Khi có một vài triệu chứng xấu như sốt, nôn các, nhức đầu, rét run, tổng trạng suy sụp, trẻ nhỏ lớn kêu chóng mặt. nhiều trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi nếu có triệu chứng của viêm tai giữa phải nhập viện để điều trị và theo dõi bởi lẽ hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn còn chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ có biến bệnh nghiêm trọng và nặng. Thường viêm tai xuất phát sau viêm mũi họng. Khoảng 2/3 số nếu mà viêm tai giữa cấp là bởi lẽ vi khuẩn trong đó hay gặp nhất là phế cầu, đó cũng chính là rất nhiều vi khuẩn gây viêm phổi, từ đó buộc phải sử dụng kháng sinh để chữa ngay. Kết hợp một vài thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, rất nhiều thuốc nhỏ mũi kết hợp nhỏ tai.
  Bệnh nhi viêm tai lúc khám sẽ thấy màng nhĩ căng phồng, chuyên gia sẽ trích màng nhĩ để giúp mủ thoát ra hoặc đặt ống thông khí ở tai để dẫn lưu. lúc tai chảy mủ, ngoài việc dùng thuốc, một số bà mẹ cũng có thể sẽ tự xử trí khiến khô tai cho trẻ bằng giấy quấn sâu kèn như sau:
  Gấp và cuộn tờ giấy thấm hoặc mảnh vải bông sạch lại thành sâu kèn (không sử dụng tăm bông, tăm que hoặc giấy viết bởi cứng, chạm vào thành tai gây đau tai).
  Đặt sâu kèn vào tai trẻ nhỏ cho tới lúc thấm ướt mủ, lấy sâu kèn ra và đặt tiếp 1 sâu kèn mới khác, làm như vậy cho tới lúc tai khô. Ngày thay 3 – 4 lần. Thường cần phải khiến một – hai tuần tai mới khô hẳn.
  => Tìm hiểu thêm về bệnh điếc
  Phòng ngừa biến chứng viêm tai xương chũm
  Viêm tai giữa lúc không được phát hiện sớm để chữa triệt để có khả năng gây biến chứng bệnh viêm tai xương chũm. Đây là biến căn bệnh rất nguy hiểm thường gặp sau viêm tai giữa một – hai tuần . từ đó, lúc con nhỏ mắc phải viêm tai giữa đã chữa nhưng không tới nơi tới chốn hoặc không điều trị, đột nhiên xuất hiện những tình trạng cấp tính của tai như: trẻ em sốt cao trở lại, toàn trạng hốc hác bởi nhiễm khuẩn, nhiễm độc, trẻ em lớn kêu đau tai, đau lan lên nửa đầu, chảy mủ tai tăng hoặc đột nhiên ngừng chảy mủ.
  Ấn vùng xương chũm (ấn vào sau tai hoặc kéo vành tai) trẻ em thấy đau buốt hoặc khóc thét khi trẻ em (phản ứng xương chũm dương tính) buộc phải cho đi khám chuyên khoa tai mũi họng ngay do khi viêm tai xương chũm không trị đúng liệu pháp sẽ gây ra viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm. Đây là 1 bệnh cấp cứu trong tai mũi họng. nếu mà không điều kịp thời sẽ dẫn đến biến hội chứng nặng, thậm chí tử vong.